Lượng phát thải khí nhà kính của Australia tiếp tục tăng

Theo số liệu thống kê, lượng phát thải khí nhà kính của Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục trong nhiều lĩnh vực, tiếp tục xu hướng tăng bắt đầu từ năm 2013.

Một nhà máy công nghiệp tại Australia. (Nguồn: Environmental Justice Australia)

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu chính thức của Chính phủ Australia công bố ngày 6/6 cho biết, lượng phát thải khí nhà kính của Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục trong nhiều lĩnh vực, tiếp tục xu hướng tăng bắt đầu từ năm 2013.

Báo cáo cập nhật hàng quý của Chính phủ Liên bang về khí thải nhà kính trong ba tháng cuối năm 2018 cho thấy lượng phát thải tăng 0,8% so với quý trước đó. Sự gia tăng trên một phần là do khí thải từ sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng để xuất khẩu, tiêu thụ diesel trong ngành vận tải và sản xuất kim loại.

Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor cho rằng mặc dù tổng lượng lượng khí phát thải của nước này tăng do sự tăng trưởng nhanh chóng của xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, thành công của ngành sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lại giúp giảm phát thải toàn cầu trong năm 2018. Theo ông Taylor, không vì chỉ để nhằm giảm lượng khí thải của Australia mà Chính phủ Australia sẽ loại bỏ các ngành công nghiệp xuất khẩu thành công đang góp phần giảm phát thải toàn cầu.

Tuy nhiện số liệu trên khiến các nhà phân tích nghi ngờ về tính hiệu quả của các chính sách hiện hành của chính phủ nhằm cắt giảm khí thải và đáp ứng các cam kết cắt giảm quốc tế của Australia theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Australia đã cam kết giữ mức ấm lên toàn cầu dưới 2 độ C và nỗ lực đạt mức 1,5 độ C. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ giảm lượng khí thải của Australia ít nhất 26% thấp hơn với mức của năm 2005 vào năm 2030./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/luong-phat-thai-khi-nha-kinh-cua-australia-tiep-tuc-tang/573436.vnp