Lực lượng Jaysh Al-Fateh lập mưu đánh chiếm thành phố Aleppo

VietTimes -- Lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) ngày 07.08.2016 đưa ra tuyên bố giai đoạn tiếp chiến dịch tấn công thành phố Aleppo đánh vào toàn bộ trận tuyến Quân đội Syria và đồng minh ủng hộ chính phủ Syria.
Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 08.08.2016
Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 08.08.2016

Căn cứ vào kết quả đạt được trong cuộc tiến công vào quận Tây Nam thành phố Aleppo, lực lượng Liên minh Jaysh Al-Fateh tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm toàn bộ thành phố Aleppo, khởi đầu cho kế hoạch khổng lồ đánh chiểm một tỉnh chiến lược của Syria.

Tuyên bố này được lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh chỉ hai ngày sau khi đột phá vòng vây kéo dài ba tuần bao vây liên tiếp trên các khu phố phía Đông của thành phố Aleppo, Syria.

Bộ Tư lệnh Quân đội Syria đã nỗ lực điều động quân tiếp viện cần thiết từ vùng nông thôn phía tây tỉnh Hama đến đến chiến trường thành phố Aleppo.

Đại đa số quân tiếp viện đều bắt đầu từ Lực lượng Vũ trang địa phương (NDF), lực lượng vũ trang tình nguyện liên kết phối hợp với quân đội Syria và các đơn vị vũ trang khác.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cũng cơ động một lực lượng rất lớn chiến binh Hồi giáo cực đoan đến thành phố Aleppo, chuẩn bị tấn công tuyến phòng thủ quân đội Syria.

Sự thất bại của binh sĩ quân đội Syria trong trận chiến bảo vệ quận Ramouseh đang dần trở thành thảm họa.

Nếu quân đội Syria phòng thủ thành công căn cứ pháo binh Ramouseh nếu đà chiến thắng được đẩy mạnh, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh sẽ rơi vào tình trạng sụp đổ hoàn toàn.

Nhưng, những xe VBIED (xe cài bom) và thủ đoạn dùng "thắt lưng liều chết" (bom cài trong người) đã đánh đúng vào tâm lý của các binh sĩ quân đội Syria, đơn vị phòng thủ khu vực tháo lui hỗn loạn khiến trận tuyến bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan ở các quận phía Đông Aleppo đổ vỡ.

Tình huống này đòi hỏi một lực lượng rât lớn binh lực mạnh để lấp đầy khoảng trống phòng ngự này, điều mà quân đội Syria không có.

Trận chiến Tây Nam Aleppo là trận đánh then chốt của Bộ tư lệnh tối cao Syria và lực lượng không quân Nga, thường xuyên có hơn 100 cuộc không kích diễn ra liên tiếp trên khu vực này.

Đến thời điểm này, lực lượng bộ binh quân đội Syria không thành công trong phòng ngự. Hành lang viện trợ nhân đạo của Nga vào Aleppo buộc phải đóng cửa.

Đây có thể nói là thất bại đáng tiếc nhất trong chuỗi thất bại của quân đội Syria từ khi lực lượng viễn chinh Nga rút một phần binh lực về nước vào tháng 3.2016.

NT