Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm ưu thế ở Nam Aleppo

VietTimes -- Những ngày gần đây, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc liên minh Jaish al-Fatah chiếm lại rất nhiều vùng đất miền Nam Aleppo, đảo ngược ý đồ chiến lược tiên tới cô lập vùng đất tham vọng vươn tới một vùng đất do chính phủ kiểm soát đang bị cô lập thuộc tỉnh Idlib của Quân đội Syria.
Bản đồ chiến sự Nam Aleppo, Syria
Bản đồ chiến sự Nam Aleppo, Syria

Ngày 01.04, Jabhat al-Nusra và nhóm phiến quân đồng minh đánh chiếm điểm cao chiến lược Al-Eis trong hoạt động quân sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Gần 1 tháng sau đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah sử dụng nhiều xe bọc thép tiến hành một cuộc tấn công xung quanh Khan Touman, thị trấn này cũng bị đánh chiếm ngày 05.05.2016.

Cách đây không lâu, quân đội Syria và đồng mình cũng lại mất thêm 7 ngôi làng nữa, một số trong đó bị đánh chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan vài ngày qua.

Mặt trận phía Nam Aleppo có phần được Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria ưu tiên hơn do trước đây tuyến phòng thủ mặt trận này chủ yếu do các nhóm bán quân sự chịu trách nhiệm, các nhóm này đã làm việc dơ bẩn là chống đỡ và hỗ trợ nhóm chiến binh nổi dậy.

Gần đây, lực lượng Hezbollah tái triển khai nhiều đơn vị từ Đông Ghouta (Damascus) tới miền nam Aleppo nhằm ngăn chặn những hoạt động ngày càng tăng của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah. Đối với các bên xung đột, miền nam Aleppo là một vùng đệm quan trọng cho khác khu vực phòng thủ tại Idlib và Aleppo.

Mục tiêu tiếp theo của cuộc tấn công Hồi giáo đang diễn ra là Hader, một thị trấn lớn nằm gần al-Eis mà quân đội Syria đã giành được trong một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vào cuối năm 2015.

NT