Lực lượng dân quân Palestine thề giải phóng Aleppo

VietTimes -- Thành phố lịch sử Aleppo là nơi có cộng đồng người Palestine sinh sống lớn thứ hai ở Syria. Tại đấy có trại tị nạn Nayrab và Handarat, nơi cư trú của hàng chục ngàn người tị nạn Palestines mà từ đó họ nhanh chóng hòa đồng vào cuộc sống của người dân Syria.
Lực lượng dân quân Palestine thề giải phóng Aleppo

Trong nhiều năm qua, người Palestine ở Aleppo sống hòa bình giữa nhưng người anh em Ả Rập, phát triển kinh doanh và thương mại mạnh mẽ trong thủ đô kinh tế của Syria.

Nhưng khi chiến tranh bùng phát ở Aleppo mùa hè năm 2012; những người tị nạn Palestine buộc phải đưa ra quyết định sống còn: để lại đằng sau tất cả mọi thứ và ra đi hay chiến đấu

Thời điểm ban đầu, người Palestine ở Nayrab và Handarat lựa chọn cách ở lại trung lập; họ không cảm thấy cần tham gia vào các vấn đề mâu thuẫn xung đột ở Syria. Nhưng tình hình nhanh chóng thay đổi khi các lực lượng nổi dậy tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh chiếm trại tị nạn Handarat và Nayrab, mặc dù lãnh đạo cộng đồng Palestine liên tục kêu gọi các tổ chức đối lập ngừng bắn để dùng các phương pháp hòa bình.

Chỉ trong một vài tuần, Trại tị nạn Handarat trống rỗng - hầu như tất cả người dân bỏ chạy đến gần Trại Nayrab. Không muốn bỏ lại nhà cửa, tài sản và cơ nghiệp nhiều năm, các lãnh đạo cộng đồng Palestine yêu cầu sự giúp đỡ từ Quân đội Syria.

Cùng với sự giúp đỡ của Quân đội Syria, người Palestine ở trại Nayrab tổ chức lực lượng dân quân mang tên gọi "Liwa Al-Quds" (Lữ đoàn Jerusalem), có nhiệm vụ bảo vệ các trại tị nạn Palestine cuối cùng ở Aleppo. Trong không đầy một năm, Liwaa Al-Quds trở thành một trong ba lực lượng vũ trang chính phủ Syria ở Aleppo.

Sức mạnh quân sự của Liwa Al-Quds khiến (Lữ đoàn Jerusalem) trở thành một đồng minh quan trọng của quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), đặc biệt nổi bật trong cuộc tấn công phía bắc Aleppo vào tháng Giêng. Hiện nay, lữ đoàn Jerusalem được giao nhiệm vụ giải phóng trại tị nạn Handarat từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã đánh đuổi họ trong năm 2012 và 2013.

Trận chiến giành Trại Handarat là thanh toán món nợ cá nhân với lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhiều chiến binh Liwaa Al-Quds đã phải cùng gia đình di tản do các lực lượng nổi dậy đánh đuổi. Các khu dân cư và các cơ sở kinh tế mà người Palestine từng canh tác bên trong trại Handarat đã bị phá hủy, nhưng điều đó không cản trở quyết tâm của lực lượng dân quân Palestine giải phóng nơi mà họ gọi là quê hương trong nhiều thập kỷ.

QA