Lừa đảo 4.000 người qua mạng Internet, chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng

VietTimes – Các đối tượng đã cùng nhau góp vốn thành lập công ty, sau đó thuê lập trình viên thiết kế website hero8.org huy động tiền trái phép, chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng của người dân.
Các đối tượng đã chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng.
Các đối tượng đã chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng.

Ngày 8/10, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự nhóm đối tượng gồm Phạm Thanh Toàn (45 tuổi), Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi, cùng trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, trú tại tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi sử dụng mạng Internet lập ra đường dây huy động vốn trái phép, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền gần 140 tỷ đồng.

Quá trình điều tra cho thấy, nhóm đối tượng này đã thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An (có trụ sở tại phường Tân Hiệp, Biên Hòa) do Phương làm người đại diện theo pháp luật, sau đó lập ra trang web để lôi kéo nhiều người tham gia.

Để thuyết phục người tham gia, các đối tượng đưa ra mức lợi nhuận 130%/tháng đã khiến nhiều người hám lợi và thiếu hiểu biết nên sập bẫy. Mỗi người tham gia chương trình sẽ được cấp một mã ID và phải đóng hơn 10 triệu đồng, trong đó 8 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu và hơn 2 triệu đồng lệ phí tham gia hệ thống.

Theo điều tra ban đầu, đến khi bị phát hiện hành vi huy động vốn trái phép trên, đã có khoảng 4.000 người tham gia. Trong đó, những người này đã tham gia đăng ký hơn 21.000 ID và có hơn 14.000 ID được kích hoạt. Với cách hành vi huy động vốn trái phép này, các đối tượng trên đã chiếm đoạt số tiền gần 140 tỷ đồng của nhiều tài khoản người chơi được chuyển qua ngân hàng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.