Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa Syria, lá chắn thép vùng biên Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tin từ Arab Source: Lữ đoàn 103 lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã giành lại được một vùng đất dài 193km (13.9 km 2)  ở phía Bắc tỉnh Latakia từ các lực lượng khủng bố như lữ đoàn 1 duyên hải của Quân đội Syria tự do, lực lượng Jabhat Al-Nusra qua 10 ngày chiến đấu ác liệt.
Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa Syria, lá chắn thép vùng biên Thổ Nhĩ Kỳ

Sáng ngày 22.11, lữ đoàn 103 Quân đội Syria - phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của Qurdaha, lực lượng Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) và lực lượng Syria kháng chiến Muwaqama Souri (Syrian Resistance) – giành được quyền kiểm soát hoàn toàn các ngọn núi chiến lược của dãy Jabal Zuwayk và làng Zuwayk, sau trận chiến ác liệt với lực lượng Jabhat Al-Nusra và Lữ đoàn Duyên hải số 1 của Quân đội Syria tự do.

Cùng với kết quả đánh chiếm các ngọn núi Jabal Zuwayk và làng Zuwayk, lữ đoàn 103 và đồng minh của họ tiến đến gần thị trấn Al-Shamisah nằm ở phía bắc dãy núi ở phía Bắc Latakia.

Sứ mệnh của lữ đoàn 103 quân đội Syria là giành lại quyền kiểm soát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ thuộc tỉnh Lataki, cùng với các tiểu đoàn hải cẩu của vùng Al-Ghaab Plains (tỉnh Hama) và thành phố chiến lược Jisr al-Shughour (Idlib); mục đích là tạo ra một bức tường bảo vệ dọc theo dãy núi rộng lớn Kurdíh (Jabal Al-Akrad).

Hai tháng trước, lực lượng hỗn hợp phiến quân Hồi giáo đã triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn ở đông bắc Latakia. Những hoạt động tác chiến hiệu quả của quân đội Syria kết hợp lại với các cuộc không kích mạnh mẽ của Không quân Nga, đã dẹp yên tình huống này và buộc tổ chức khủng bố Jaysh Al-Fateh (Quân đoàn chinh phục Hồi giáo) phải rút lui.

Theo QPAN