Lũ đe dọa miền Trung, Bắc Trung Bộ tiếp tục thiệt hại

VietTimes -- Văn phòng chi cục Phòng chống thiên tai khu vực MT-TN cho biết, đã có 1 người chết, 960 nhà bị ngập, hàng trăm mét đê bị sạt lở, đường giao thông bị nhấn chìm, hư hỏng.
Lũ đe dọa miền Trung, Bắc Trung Bộ tiếp tục thiệt hại, Quảng Bình lại là "rốn lũ" (ảnh: Quang Vinh)
Lũ đe dọa miền Trung, Bắc Trung Bộ tiếp tục thiệt hại, Quảng Bình lại là "rốn lũ" (ảnh: Quang Vinh)

Theo đó, từ ngày 30/10 đến ngày 1/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam nên các tỉnh miền Trung có mưa vừa và mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn khiến lũ trên các sông ở các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa lên nhanh. Đặc biệt tại Quảng Bình, Trung tâm khí tượng thủy văn cảnh báo lũ trên sông Gianh tiếp tục lên, sông Kiến Giang đang lên trở lại. 

Dự báo, sáng và trưa 1/11, lũ trên các sông tiếp tục lên. Mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Gianh tại Mai Hóa: 8,50m, trên BĐ3: 2m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 2,50m, trên BĐ2: 0,30m.

Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

mưa lũ, đe dọa miền Trung, Bắc Trung Bộ, thiệt hại, nhà ngập, người chết, Quảng Bình, VietTimes
Sáng 1/11, Văn phòng chi cục Phòng chống thiên tai khu vực MT-TN cho biết, đã có 1 người chết, 960 nhà bị ngập, hàng trăm mét đê bị sạt lở, đường giao thông bị nhấn chìm, hư hỏng (ảnh: Quang Vinh).

Mưa lớn, kèm lũ đã làm ông Trần Minh Hoạch (SN 1963, trú quán tại thôn Phú Xuân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ngã, tử vong khi đang lao động vào khoảng 5h sáng ngày 31/10;

Về nhà cửa: đã có 690 nhà bị ngập (các xã: Quảng Đông: 200 nhà; Quảng Hưng: 20 nhà; Quảng Tiên: 95 nhà; Quảng Trung: 135 nhà; xã Quảng Hải: 25 nhà; Phù Hóa: 120 nhà; Cảnh Hóa: 95 nhà);

Về các công trình hạ tầng cơ sở: Hơn 100m đê đất ở thôn Tân Thượng xã Quảng Hải bị sạt lở, hư hại nặng; triều cường và mưa lớn gây ngập cục bộ một số hộ gia đình của thôn Tân Thượng xã Quảng Hải. Một số tuyến đê kè của thôn Tiên Xuân - xã Quảng Tiên, thôn Công Hoà - xã Quảng Trung bị xói lở nghiệp trọng và gây ngập cục bộ tại các thôn này; Các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn bị ngập sâu và hư hỏng nặng.

Theo dự báo, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện từ ngày 1/11-5/11. Mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên mức BĐ3; các sông ở Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. 

Bên cạnh đó, gió mùa Đông Bắc cùng không khí lạnh tăng cường tiếp tục tràn về phía nam khiến các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Văn phòng thường trực BCĐTW PCTT-VP UBQG TKCN có Công điện số 33/CĐ-TW gửi BCH PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Ninh Thuận về công tác chủ động ứng phó với các diễn biến của mưa lũ; Trực ban Chi cục PCTT khu vực miền Trung và Tây Nguyên phối hợp với các tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc và theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bão; kịp thời báo cáo Văn phòng thường trực BCĐ TWPCTT.

Tại các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng đã có công điện về công tác triển khai, ứng phó với diễn biến của mưa, lũ; các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định và Khánh Hòa có báo cáo về tình hình tàu thuyền, mưa, hồ chứa. Tiếp tục triển khai công tác ứng phó với đợt mưa lũ đang diễn biến phức tạp.