Lũ cuốn phăng cây cầu hơn 20 tỷ trên sông Mã

Lũ từ thượng nguồn đổ về khiến cây cầu sắt bắc qua sông Mã ở xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) bị "chặt" đứt, trôi về phía hạ lưu. Nhiều tuyến đường ở khu vực miền Tây Thanh Hóa hư hỏng nặng, giao thông đình trệ, bản làng bị cô lập.
Lũ cuốn phăng cây cầu hơn 20 tỷ trên sông Mã

Khoảng 9h ngày 3/8, lũ lên nhanh bất ngờ khiến cây cầu sắt bắc qua sông Mã ở xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa không chịu nổi áp lực nên bị cuốn trôi.

Theo chính quyền địa phương, cây cầu được đầu tư hơn 20 tỷ đồng và được đưa vào sử dụng cách đây khoảng hơn ba tháng. Công trình này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho gần 167 hộ dân ở bản Giá, xã Thanh Xuân và phục vụ cho việc vận chuyển vận liệu thi công thủy điện Hồi Xuân.

"9h sáng, nước lũ ngầu đục, cây cầu rung lên bần bật. Nhiều người la hét đu người cố giằng kéo sợi dây cáp nhằm cứu khối tài sản lớn nhưng mọi nỗ lực đều bất thành", một người dân địa phương cho hay.

Khi nước lũ rút, một phần dầm cầu kết cấu bằng thép trôi về phía hạ lưu nhô lên bờ, cách vị trí cũ gần 100 m. Những thanh thép gãy nát, méo mó do va đập vào đá...

Ở điểm cây cầu được hạ đặt ban đầu, chỉ còn lại một mố bê tông và một trụ thép phía bờ hữu. Còn những phần mố cầu ở giữa và phía tả đều biến mất không để lại dấu vết.

"Cầu mất, lũ dữ khiến hơn 167 hộ dân ở bản Giá bị cô lập. Rất may thời điểm cầu bị cuốn không có người qua lại", ông Phạm Hồng Tia, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân nói với VnExpress.

Ông Tia cho hay, người dân ở bản Giá chỉ tự túc lương thực, thực phẩm được trong khoảng một tuần lễ. "Chúng tôi đang tìm mọi cách tiếp cận khu vực bị cô lập để động viên và cứu trợ nhân dân", ông Tia nói thêm.

Hiện nước lũ ở thượng nguồn sông Mã đã rút khoảng hơn 2m so với đỉnh lũ được thiết lập sáng qua. Tuy nhiên, dòng sông vẫn cuộn ngầu, chảy xiết. Mọi phương tiện bè mảng thô sơ đều bị cấm tuyệt đối qua lại.

Mưa lũ cũng khiến hoạt động thi công thủy điện Hồi Xuân bị đình trệ.

Nhiều tuyến đường ở Thanh Hóa đã bị hàng nghìn khối đất đá tràn xuống vùi lấp. Trong đó nặng nhất là tuyến quốc lộ 15A nối huyện Quan Hóa với tỉnh Hòa Bình. Trong ảnh là một chiếc máy xúc của nhà thầu thi công nâng cấp, mở rộng tuyến đường 15A bị đất đá đè trúng, vùi lấp một phần gây hư hỏng nặng.

Từ 31/7 đến nay miền Bắc có mưa to do ảnh hưởng của rãnh thấp. Các tỉnh miền núi như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, mưa dồn dập trong thời gian ngắn đã hình thành lũ quét, lũ ống làm 10 người chết, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi.

Trước đó ngày 25 đến 28/7, đợt mưa lũ lớn nhất trong 50 năm qua ở Quảng Ninh đã làm 17 người chết, thiệt hại tài sản trên 1.500 tỷ đồng.

Lê Hoàng theo: VnExpress