Long An: Khởi tố bị can đánh chết cán bộ quản lý thị trường

VietTimes -- Ngày 19/9,  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thành Nhân (tự Bi, sinh năm 1982, ngụ ấp 4, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, Long An) về tội giết người.
Gia đình nạn nhân Nguyễn Kim Danh - (Nguồn Internet)
Gia đình nạn nhân Nguyễn Kim Danh - (Nguồn Internet)

Theo thông tin từ công an tỉnh Long An, khoảng 23 giờ ngày 15/9, tổ công tác của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An tổ chức phục kích trên sông Vàm Cỏ (đoạn qua địa phận huyện Đức Hòa, Long An) bắt được một xuồng máy chở thuốc lá lậu với số lượng khoảng 9.000 bao thuốc. Đối tượng vận chuyển đã bỏ phương tiện tẩu thoát nên tổ công tác tịch thu tang vật đưa về trụ sở xử lý.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng (sinh năm 1978, ngụ ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, Long An) là chủ số hàng thuốc lá lậu này.

Khi các cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đưa tang vật về, Nguyễn Minh Hùng vì tiếc số hàng trên nên rủ Nhân và 11 đối tượng khác tổ chức truy đuổi các cán bộ quản lý thị trường để cướp lại hàng.

Các đối tượng này đã điều khiển nhiều vỏ lãi (thuyền máy,  hoặc xuồng, ghe nhỏ và dài hình thoi, thường làm bằng gỗ và gắn thêm máy) truy đuổi theo lực lượng chức năng.

Thấy nhóm người này khá đông, tổ công tác đã tăng tốc chạy và gọi thêm lực lượng hỗ trợ.

Khi truy đuổi gần đến xuồng của ông Nguyễn Kim Danh - cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, Nhân đã dùng cây đánh vào đầu khiến ông Danh rơi xuống nước và tử vong sau đó.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Công an tỉnh Long An đã thành lập Ban chuyên án do Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban để điều tra vụ án.

Sau khi vào cuộc, các trinh sát đã sàng lọc được 12 đối tượng nghi vấn và triệu tập 11 đối tượng để lấy lời khai, đối tượng còn lại là Nguyễn Minh Hùng đã bỏ trốn. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục truy tìm Hùng.

Qua quá trình đấu tranh nghiệp vụ, đối tượng Lê Thành Nhân đã khai nhận toàn bộ sự việc và nhận là người trực tiếp gây án.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Sáng, người phát ngôn Công an tỉnh Long An, hiện vụ việc vẫn chưa kết thúc, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý nghiêm những đối tượng có liên quan đến vụ án này.

Ngay trong ngày 19/9, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã trao Bằng khen và số tiền thưởng 20 triệu đồng của Ủy ban Nhân dân tỉnh cho Ban chuyên án vì có thành tích phá án nhanh.