Lợi thế của công nghệ mở khi phục vụ chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công nghệ mở giúp chúng ta hạn chế được chi phí bản quyền, giúp phát triển năng lực, sự chủ động và cũng giúp cho các hệ thống an toàn hơn. Công nghệ mở không chỉ dừng lại ở mã nguồn mở, mà còn là tiêu chuẩn mở, dữ liệu mở và là văn hóa chúng ta phát triển các hệ thống theo định hướng mở”.

Các khách tham dự thống nhất rằng nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital "Make in Vietnam" dựa trên phần mềm nguồn mở là một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển chính phủ số.
Các khách tham dự thống nhất rằng nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital "Make in Vietnam" dựa trên phần mềm nguồn mở là một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển chính phủ số.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao đổi tại Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital, vừa diễn ra hôm nay (4/12). Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam, nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định việc xây dựng, phát triển chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ trong 5 năm tới. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp của những giải pháp dựa trên nền tảng mở.

"Trước đây, chúng ta chủ yếu đầu tư thành các dự án riêng lẻ, khiến việc triển khai gặp khó khăn về vấn đề về liên kết, tích hợp, chia sẻ thông tin [...]. Trong 5 năm tới, dứt khoát chiến lược của chúng ta là triển khai dựa trên nền tảng và dữ liệu được tích hợp dựa trên nền tảng", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nêu rõ.

Ông Nguyễn Huy Dũng khẳng định: "5 năm tới, chúng ta dứt khoát triển khai hệ thống thông tin dựa trên nền tảng tích hợp dữ liệu, tích hợp ứng dụng".

Ông Nguyễn Huy Dũng khẳng định: "5 năm tới, chúng ta dứt khoát triển khai hệ thống thông tin dựa trên nền tảng tích hợp dữ liệu, tích hợp ứng dụng".

Với tinh thần đó, Thứ trưởng hoan nghênh Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS đã chủ động, nghiên cứu, phát triển nền tảng, Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) cùng cộng đồng CNTT tích cực tham gia chủ trương làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở.

Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital được Công ty FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp các giải pháp nhằm phát triển chính phủ số.

Đáng chú ý, có thể kể đến một số thành phần của Flex Digital như OpenCPS - nền tảng dịch vụ công trực tuyến, FlexMobile - nền tảng phát triển các ứng dụng di động, FlexData - nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu, FlexMap - nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, v.v.

Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ, ngành, cùng 5 tỉnh thành tại Việt Nam và 2 tổ chức quốc tế. Trong thời gian tới, giải pháp sẽ tiếp tục hoàn thiện, sử dụng để xây dựng thêm các sản phẩm, phần mềm cụ thể phục vụ quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

Cho biết thêm về nền tảng, ông Nguyễn Kiêm Dũng - Giám đốc FDS - khẳng định nền tảng này có 3 giá trị nổi bật là: Tiết kiệm chi phí đầu tư, tích hợp dữ liệu và ứng dụng làm đơn giản, hiệu quả nếu dùng chung nền tảng và nền tảng được phát triển dựa trên nguồn mở theo định hướng của Bộ TT&TT. Nền tảng này kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp và sản phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển chính phủ số tại Việt Nam.

Ông Trần Kiêm Dũng - GĐ Công ty CP Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS.

Ông Trần Kiêm Dũng - GĐ Công ty CP Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS.

Ông Dũng cũng cho rằng ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Cách tiếp cận này cho phép làm chủ được hoàn toàn về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của chính phủ số ở Việt Nam.

Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu để thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Ngày 18/11/2020 vừa qua, tại Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020 (Vietnam Open Summit 2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Vietnam Open Summit lần thứ nhất là cam kết của Việt Nam về phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở. Không chỉ là cam kết mà đây còn là chiến lược của chúng ta: Mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Vietnam.

Không chỉ là chiến lược mà đây còn là chương trình hành động của chúng ta. Mỗi cơ quan, doanh nghiệp hãy nhận lấy cho mình một công việc và cam kết hành động. Cơ quan nhà nước hãy hành động để xây dựng chính sách, chiến lược. Doanh nghiệp hãy hành động để phát triển các nền tảng. Các cơ sở đào tạo hãy hành động để nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng mở”.