Lợi dụng mạng xã hội để bôi xấu nhau đang gây mất niềm tin trong nhân dân

VietTimes -- An toàn thông tin, an ninh mạng còn nhiều bất cập. Tội phạm sử dụng công nghệ cao gây bức xúc, lo lắng trong xã hội cùng với đó, tình trạng lợi dụng mạng xã hội đưa tin xấu, bôi nhọ, gây mất niềm tin trong nhân dân, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn Tin mới.

Ảnh minh họa. Nguồn Tin mới.

Thông tin trên được Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh cho biết tại buổi báo cáo Thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017; kế hoạch 2018.

Theo đó, Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh đánh giá, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, với sự xuất hiện của một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm tham nhũng, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. 

Trong đó, đặc biệt là tình trạng an toàn thông tin, an ninh mạng còn nhiều bất cập, còn có tình trạng lợi dụng mạng xã hội đưa tin xấu, bôi nhọ, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Theo báo cáo của Chính phủ, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng còn bất cập; chưa có giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội đưa tin xấu, độc; còn nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí.

Qua công tác chấn chỉnh, xử lý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, kích động, phản động trên mạng xã hội, đến nay YouTube đã gỡ bỏ trên hàng ngàn clip có nội dung xấu, độc hại.

Facebook đã gỡ bỏ 678 tài khoản và bài viết vi phạm, trong đó có 110 tài khoản giả mạo, 394 bài viết và tài khoản kinh doanh trái phép, 174 bài viết và tài khoản bôi nhọ, xuyên tạc cá nhân, tập thể.

Trong khi đó, theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam có khoảng 53 triệu tài khoản và số lượng tài khoản Youtube cũng rất lớn. Tuy nhiên, nhiều trang Facebook hay website giả mạo, mang tên lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhiều trang có nhiều hành vi sai phạm như: Tuyên truyền chống phá nhà nước của các thế lực thù địch; xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, của tổ chức khác; quảng cáo các mặt hàng, hành vi sai phạm,..