Lo Mỹ "binh bất yếm trá", ông Kim Jong un muốn Donald Trump bảo đảm

VietTimes -- Theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, ông Kim Jong Un một lần nữa biểu lộ quyết tâm sắt thép phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo nhưng vẫn còn nghi ngờ, không biết phía Mỹ có thực tâm chấm dứt chính sách thù nghịch và bảo đảm an toàn cho chế độ miền bắc hay không?
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp lại nhau trong cuộc họp thượng đỉnh "đột xuất" hôm 26/5
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp lại nhau trong cuộc họp thượng đỉnh "đột xuất" hôm 26/5

Ngày 27/5, đích thân tổng thống Hàn Quốc công bố kết quả cuộc họp thượng đỉnh «đột xuất» Hàn-Triều tại Bàn Môn Điếm một hôm trước đó. Tổng thống Moon Jae In cho biết ông Kim Jong Un vẫn không rõ là có nên tin hay không vào lời hứa của chính quyền Mỹ bình thường hóa quan hệ và bảo đảm an toàn cho chế độ chính trị của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong cuộc họp đột xuất này, lãnh đạo miền bắc khẳng định quyết tâm giải trừ hạt nhân, không đối đầu trực tiếp với Mỹ và chuẩn bị cho thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 sẽ thành công.

Hai nước Hàn-Triều đã thành công trong nỗ lực gọi là «thượng đỉnh không chuẩn bị trước». Hai nhà lãnh đạo Moon Jae In và Kim Jong Un đã vực dậy vai trò chính yếu của ngoại giao và nhờ đó mà thượng đỉnh Mỹ-Triều, từng được dự kiến vào ngày 12/6 tới đây tại Singapore, có vẻ sẽ được chuẩn bị tiếp. Đây là biến chuyển bất ngờ mới nhất liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc còn tuyên bố thêm ông nghĩ rằng thượng đỉnh ngày 12/6 sẽ thành công. Cũng theo tổng thống Moon Jae In, ông Kim Jong Un «một lần nữa biểu lộ quyết tâm sắt thép phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo» nhưng vẫn còn nghi ngờ, không biết phía Mỹ có thực tâm chấm dứt chính sách thù địch và bảo đảm an toàn cho chế độ miền bắc hay không?

Sau thượng đỉnh liên Triều hôm 26/5/2018, do chính ông Kim Jong Un đề xuất nhằm cứu thượng đỉnh Mỹ-Triều, giờ đây đến lượt Washington và Bình Nhưỡng phải thảo luận với nhau để xác nhận quyết tâm thật sự của đôi bên, theo như phân tích của tổng thống Hàn Quốc.

Sự kiện tổng thống Moon Jae In, ngay tức khắc, nhận lời mời của chủ tịch Kim Jong Un là một chuyện rất đặc biệt: Lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh liên Triều được chuẩn bị trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Tốc độ nhanh chóng này chứng tỏ Hàn Quốc muốn giữ thế chủ động, thúc ép đồng minh Mỹ phải tiếp tục con đường đối thoại với Triều Tiên.

Theo Yonhap, thông tin về thượng đỉnh liên Triều cũng được Bình Nhưỡng công bố. Hãng thông tấn chính thức KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã  cám ơn nỗ lực của tổng thống Moon Jae In đóng góp cho thượng đỉnh Mỹ-Triều và bày tỏ quyết tâm tham dự thượng đỉnh.

Đây là lần đầu Triều Tiên công khai xác nhận sẽ có thượng đỉnh 12/6 tại Singapore và biểu lộ ý chí tham gia.

Một số thỏa thuận khác cũng được KCNA thông báo như là bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Triều sẽ gặp nhau vào ngày 1/6 tới và sau đó là các cuộc thảo luận cho các gia đình ly tán được tao ngộ.