Lính Mỹ tiến vào Ukraine, Nga không để yên

Hàng trăm binh lính Mỹ đã có mặt tại Ukraine theo tuyên bố được giới chức Mỹ đưa ra trước đây. Lực lượng này được cho là sẽ giúp đào tạo cho quân đội Kiev. Thông tin này đã khiến Nga “nhảy dựng” lên vì tức giận và lo ngại.
Lính Mỹ tiến vào Ukraine, Nga không để yên

Mỹ trước đó đã thông báo kế hoạch triển khai ít nhất 300 nhân viên quân sự đến Ukraine để đào tạo cho lực lượng binh lính của Kiev. Đội quân của Mỹ sẽ đóng tại Trung tâm An ninh và Gìn giữ Hòa bình Quốc tế Yavoriv (IPSC).
 
Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Nga – ông Aleksandr Lukashevich thông báo ngày hôm qua (5/3), 300 binh lính Mỹ đã được triển khai đến Ukraine để tiến hành một nhiệm vụ chung với quân đội Kiev tại trung tâm gìn giữ hòa bình gần Lviv. Nhiệm vụ này sẽ kéo dài từ ngày 5/3 đến ngày 21/10. Các binh lính Mỹ đã có mặt tại trung tâm IPSC.
 
Lực lượng Mỹ đã được đưa đến khu vực Lviv để giúp đào tạo binh lính Ukraine.
 
Mỹ đang cung cấp cho Kiev sự giúp đỡ về kinh tế cũng như thiết bị quân sự không gây sát thương. Hoạt động này diễn ra liên tục kể từ khi Kiev phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai ở hai khu vực miền đông Ukraine gồm Donetsk và Luhansk.
 
Ông Lukashevich cho hay, bất chấp việc tình hình ở miền đông Ukraine đang dần ổn định trở lại nhờ vào các thỏa thuận Minsk thì Mỹ vẫn tiếp tục bàn bạc, thảo luận về khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.
 
"Liên tục có những thông tin về việc Mỹ sẽ bắt đầu cung cấp vũ khí ồ ạt cho Ukraine, gây ra những quan ngại sâu sắc. Mỹ thậm chí còn đang phát triển một dự luật đặc biệt trong đso sẽ cung cấp cho binh lính Ukraine thiết bị vũ khí và chương trình đào tạo trị giá 1 tỉ USD. Việc này giống như thể Washington đang chuẩn bị bảo dưỡng toàn diện cho quân đội Ukraine”.
 
Nga nổi giận trước sự khiêu khích của Mỹ
 
Bộ Ngoại giao Nga hôm qua đã miêu tả sự xuất hiện của hàng trăm binh lính Mỹ ở miền tây Ukraine là một hành động “khiêu khích” đồng thời cảnh báo Ukraine và giới lãnh đạo Kiev rằng họ nên nghĩ kỹ đến hậu quả của việc đưa lực lượng phương Tây vào lãnh thổ của mình.
 
"Các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Ukraine ở khu vực miền tây Lviv đe dọa đến an ninh của nước Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Alexander Lukashevich cho biết trong một tuyên bố.
 
Theo lời ông Lukashevich, lực lượng Mỹ đến Ukraine để dạy cho binh lính cách sử dụng các thiết bị quân sự nước ngoài. Ông này cũng nói thêm rằng, diễn biến trên diễn ra khi mà giới chức Mỹ đang tính chuyện cu ng cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.
 
"Rõ ràng, họ không có ý đem đến hòa bình cho đất nước Ukraine”, ông Lukashevich đã bình luận như vậy về sự giúp đỡ quân sự của Washington cho Kiev.
 
"Giới chức Kiev và tất cả người dân Ukraine nên nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra từ những bước đi như thế. Sẽ không thể dập tắt ngọn lửa của cuộc nội chiến bằng vũ khí. Điều đó chỉ có thể được thực hiện thông qua đối thoại chính trị giữa các bên đối địch nhau”, ông Lukashevich nhấn mạnh.
 
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang chứng kiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ “lao dốc không phanh”, đẩy mối quan hệ này xuống thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ và các đồng minh phương Tây ra sức đổ lỗi, chỉ trích Moscow về cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraine. Mỹ tìm mọi cách dồn ép, gây áp lực với Nga. Mỹ cũng gây sức ép để các nước đồng minh Châu Âu quay sang chống Nga. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã liên tiếp tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đồng thời không ngừng chỉ trích và lên án Nga trên các phương tiện truyền thông thế giới. Phương Tây cũng tìm cách thổi phồng mối đe dọa từ Nga, khiến các nước láng giềng xung quanh Nga cảm thấy bất an.
 
Phó Tổng thống Mỹ Biden mới đây đã thừa nhận, Washington ép EU phải ra tay trừng phạt Nga dù liên minh này thực tâm không hề muốn làm điều đó.
 
Moscow bác bỏ những cáo buộc của phương Tây đồng thời khẳng định chính phương Tây mới là lực lượng đứng đằng sau giật dây, gây ra tình hình biến loạn ở đất nước Ukraine hiện giờ. Nga tin rằng, phương Tây kích động tình hình Ukraine và lợi dụng nó để kiềm chế Nga, để có cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực vốn là sân sau của Nga.

Theo: VnMedia