Liệu iPhone SE 2020 có thể đánh bại các mẫu smartphone giá rẻ của Trung Quốc?

VietTimes – iPhone SE 2020 là một minh chứng cho thấy Apple đang nỗ lực giành lấy thị phần từ các hãng điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc

iPhone SE 2020 được Apple cho ra mắt vào tháng trước (Ảnh: Nikkei)

iPhone SE 2020 được Apple cho ra mắt vào tháng trước (Ảnh: Nikkei)

Apple đã phát hành mẫu iPhone giá rẻ vào tháng trước, đó chính là mẫu iPhone SE 2020. Đây được cho là một trong những nỗ lực của Apple trong việc giành thị phần của các đối thủ đến từ Trung Quốc. 

Về mẫu iPhone SE 2020, Apple đã tập trung nâng cấp cho chiếc điện thoại này bộ vi xử lý và một số linh kiện mạng. Những phần còn lại của chiếc máy như màn hình tinh thể lỏng, pin, hầu như đều được lấy từ chiếc iPhone 8. Có thể nói iPhone SE 2020 giống như một chiếc xe gia đình được trang bị động cơ siêu xe vậy. Động thái này cho thấy Apple đã đổi mới chiến lược, thay vì chỉ tập trung vào các đòng điện thoại cao cấp thì nay họ đã chú tâm nhiều hơn vào các dòng máy tầm trung.

Công ty nghiên cứu Fomalhaut Techno Solution mới đây đã "giải phẫu" chiếc iPhone SE 2020 để so sánh với các mẫu điện thoại cùng phần khúc trên thị trường xem iPhone SE có thực sự tốt hơn các đối thủ hay không. Sau khi thực hiện "giải phẫu" chiếc máy, họ nhận ra iPhone SE 2020 thực sự là một món hời.

Giám đốc Minatake Kaishio chia sẻ: "iPhone SE gần như giống chiếc iPhone 8 từ ngoại thất, bo mạnh cho đến màn hình".

Theo ước tính của Fomalhaut, chi phí linh kiện của chiếc iPhone SE 2020 64GB rơi vào khoảng 217 USD, thấp hơn 18% so với chiếc iPhone 8.

Vậy làm thế nào để Apple có thể tiết kiệm được chi phí ? Chìa khóa của Apple nằm ở màn hình. Mẫu iPhone SE mới chỉ sử dụng tấm nền LCD 4,7 inch, có cùng kích thước và độ phân giải với chiếc iPhone 6 được Apple phát hành vào năm 2014. Điều này trái ngược hoàn toàn so với các nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc khi mà các hãng như Huawei, Oppo đều sử dụng tấm nền OLED kể cả trên những mẫu smartphone giá rẻ.

Liệu iPhone SE 2020 có thể đánh bại các mẫu smartphone giá rẻ của Trung Quốc? ảnh 1

Trước sự cạnh tranh đến từ các đối thủ Trung Quốc, iPhone SE 2020  trở thành con át chủ bài trong chiến dịch chiếm lại thị phần trên thị trường smartphone của Apple (Ảnh: Nikkei)

Ngoài ra, iPhone SE còn được trang bị một viên pin chỉ khoảng 1.800 mAh. Việc so sánh thời lượng pin không phải là một việc dễ dàng bởi nó còn phụ thuộc vào các bộ phận của máy cũng như hệ điều hành. Tuy nhiên, các đối thủ đến từ Trung Quốc thường trang bị viên pin ít nhất là 3.000 mAh cho những chiếc điện thoại của mình. Viên pin trên chiếc iPhone SE 2020 là cùng loại với viên pin trên chiếc iPhone 11 được phát hành vào năm ngoái.

Theo những tiết lộ của Apple, iPhone SE cho phép người dùng xem video liên tục 13 tiếng sau mỗi lần sạc. Con số này trên chiếc iPhone 11 là 17 tiếng.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, Apple cũng đã cắt giảm camera trên chiếc iPhone SE 2020. Chiếc điện thoại "giá rẻ" này sẽ không được trang bị cụm camera đa ống kính, đây là thứ mà các đối thủ cùng phân khúc trên thị trường đều có.

Cảm biến hình ảnh của chiếc iPhone SE 2020 nhỏ hơn một chút so với chiếc iPhone 11 và có cùng kích thước so với camera trên chiếc iPhone 8. Cảm biến hình ảnh là thứ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh chụp.

Mặc dù iPhone SE có nhiều chức năng chụp ảnh hơn, tuy nhiên đây là những nâng cấp về mặt cộng nghệ xử lý hình ảnh chứ không phải là từ phần cứng nên nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề chi phí.

Điểm khiến iPhone SE 2020 trở nên nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc trên thị trường đó chính là trái tim của chiếc máy. Apple đã trang bị cho iPhone SE bộ vi xử lý cao cấp A13, giống như chiếc iPhone 11. Trong khi đó các đối thủ trên thị trường chỉ được trang bị những bộ vi xử lý giá rẻ của những chiếc smatphone bình dân.

Việc có một bộ vi xử lý cao cấp giúp đảm bảo các tác vụ AI và AR, đây là những thứ Apple đang tập trung phát triển.

Chưa dừng lại ở đó, để lôi kéo thêm các khách hàng tầm trung, Apple còn mở rộng thêm các mảng dịch vụ trong đó bao gồm việc phân phối ứng dụng. 

Cuối cùng là về giá bán, iPhone SE 2020 được bán với giá 399 USD - thấp hơn rất nhiều so với mức giá 699 USD của iPhone 8. Theo ước tính của Fomalhaut, tỉ suất giá bán của iPhone SE ở mức 54% so với lần lượt 38% và 48% của iPhone 8 và iPhone 11.

Các mẫu smartphone giá rẻ của Trung Quốc hoàn toàn khác so với chiếc iPhone SE 2020. Huawei P30 Lite - có giá bán khoảng 282 USD tại Nhật Bản - được trang bị cụm 3 camera phía sau. Oppo Reno A - có giá dưới 376 USD tại Nhật Bản - được trang bị màn hình 6,4 inch và một số thứ khác. 

Theo công ty nghiên cứu Mỹ IDC, Apple chiếm 13,9% tổng số smartphone bán ra trên toàn cầu năm 2019, giảm 1% so với năm 2018.

Đối mặt với tình hình cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ Trung Quốc, đây vốn là những đối thủ có lợi thế trong lĩnh vực smartphone giá rẻ. Cộng thêm việc sự quan tâm của người tiêu dùng đến các mẫu smartphone bị suy giảm do dịch COVID-19, iPhone SE 2020 đóng vai trò quan trọng trong chiến lược giành lại thị phần đã mất của Apple trên thị trường smartphone toàn cầu.

Tuy vậy một số nhà cung ứng Apple lại lo ngại iPhone SE là con dao 2 lưỡi của họ: "Thật vô nghĩa nếu số lượng các mẫu máy cao cấp bán ra giảm và số lượng iPhone SE được bán ra tăng. Lý do là bởi iPhone SE có lợi nhuận thấp hơn so với các mẫu máy cao cấp".

Nguồn: Nikkei  

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm