Liên quân Mỹ ngừng không kích Syria vì tên lửa phòng không Nga

Sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga, Matxcơva triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Syria. Lập tức liên quân chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo ngừng các cuộc không kích ở Syria.
Một hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai tại Syria - Ảnh: Reuters
Một hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai tại Syria - Ảnh: Reuters
Tầm bắn của tên lửa S-400 bao trùm 75% diện tích Syria, tới cả Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Israel, Jordan... - Ảnh: RT
Tầm bắn của tên lửa S-400 bao trùm 75% diện tích Syria, tới cả Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Israel, Jordan... - Ảnh: RT

Theo trang web tin tình báo Israel DEBKAfile, việc Nga triển khai tên lửa phòng không S-400 ở căn cứ không quân Khmeimin gần thành phố Latakia, cộng với hệ thống chiến tranh điện tử của nước này, đã biến phần lớn Syria trở thành một vùng cấm bay do Matxcơva kiểm soát.

Quân đội đưa tên lửa S-400 đến Syria hôm 25-11, một ngày sau khi chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Kể từ thời điểm đó, lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng chiến dịch không kích IS ở Syria. Trong khi đó, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ lãnh đạo vào những vị trí của IS tại Iraq vẫn diễn ra đều đặn.

Nguồn tin tình báo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ thận trọng, tránh điều các chuyến bay tới gần biên giới Syria. Mới đây một người phát ngôn liên quân chống IS cho biết chiến dịch không kích IS tại Syria hạ nhiệt là do vấn đề chiến thuật.

Tuy nhiên nguồn tin quân sự của DEBKAfile khẳng định cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều lo ngại tên lửa phòng không S-400 của Nga vì không có nhiều kinh nghiệm đối phó với loại vũ khí lợi hại này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể bắn rơi các loại máy bay tàng hình, máy bay không người lái, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo.

Chỉ có một số loại máy bay siêu hiện đại của Mỹ như F-22, F-25 và B-2 mới có thể hoạt động an toàn trong tầm bắn của tên lửa S-400.

Tầm bắn của tên lửa S-400 lên đến 400km, đạt độ cao 27km. Trong cùng một thời điểm, một hệ thống S-400 có thể tấn công tới 36 mục tiêu. Tầm radar của hệ thống S-400 lên tới 600km. Ở cùng một thời điểm, radar của hệ thống S-400 có thể theo dõi và định vị khoảng 300 mục tiêu.

Theo các số liệu này, tầm bắn của tên lửa S-400 bao trùm 75% lãnh thổ Syria. Từ tỉnh Latakia, tên lửa S-400 cũng dễ dàng tấn công các máy bay bay sâu trong trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tình báo Israel tiết lộ sau vụ bắn máy bay, quân đội Nga đã triển khai các hệ thống chiến tranh điện tử cả trên bầu trời và dưới mặt đất tại Syria để chống phá các chuyến bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng lại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lắp đặt hệ thống chiến tranh điện tử KORAL dọc biên giới miền nam sát Syria.

Như vậy, cả lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang dùng thiết bị điện tử để làm nhiễu radar và tên lửa của nhau. Tuy nhiên tình báo Israel đánh giá hệ thống của Nga có sức mạnh vượt trội.

Theo Tuổi trẻ