Liên minh quân đội Syria - YPG có thể giải quyết chiến trường thành phố Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria đang tiến công mạnh trên hướng Quận Salaheddine (ngoại ô miền Nam Aleppo) và khu vực trang trại al-Mallah (phía bắc Aleppo), các lực lượng vũ trang Syria tiến hành nhiều trận tấn công nhằm bao vây hoàn toàn các quận do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát bên trong thành phố Aleppo.

Liên minh quân đội Syria - YPG có thể giải quyết chiến trường thành phố Aleppo

Các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo hiện đang tử thủ ngoan cố chống lại Quân đội Syria, trước khi các đơn vị quân đội có thể tấn công cắt đứt đường tiếp vận của chiến binh nổi dậy vào thành phố Aleppo.

Nếu con đường này nằm trong quyền kiểm soát của quân đội, đây sẽ là áp lực nặng nề với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố lớn nhất Syria do thiếu hậu cần, đạn dược và vũ khí.

Tình hình căng thẳng khi những trận tiến công từ nhà sang nhà của quân đội Syria  ở thành phố Aleppo cực kỳ khó khăn do cuộc chiến diễn ra trong môi trường đô thị. Rất nhiều tay súng bắn tỉa kinh nghiệm của Al Nusra rình rập ở từng góc phố bắn hạ mọi mục tiêu xuất hiện. Toàn bộ khu vực phía bắc thành phố Aleppo dày đặc mìn và bẫy vũ khí nổ tự chế, làm phức tạp cuộc tiến công trên bất cứ hướng nào, đòi hỏi phải có một giải pháp khác ít tổn thất hơn.

Theo hướng tấn công chiến lược, cần một khả năng cho cuộc tấn công của quân đội Syria, đánh từ phía tây cao điểm Tamurah, cùng với sự hợp lực của lực lượng người Kurd. Nhưng đòn tấn công đó buộc quân đội Syria phải tiến trên khu vực do Hồi giáo cực đoan kiểm soát và củng cố vững chắc tuyến phòng ngự từ mùa hè năm 2012.

Hiện nay, lực lượng dân quân người Kurd có quan điểm ủng hộ Chính phủ Syria do các cuộc giao tranh ác liệt liên tục với các phe nhóm Hồi giáo cực đoan khác nhau trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo và lực lượng dân quân người Kurd YPG, phòng thủ quận Sheikh Maqsood.

Khu ngoại ô đông dân cư chủ yếu là người Kurd có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến giành Aleppo, do có vị trí địa lý gần nhất với tuyến đường cung cấp của Al Qaeda Syria đến thủ phủ của tỉnh.

Nếu các thủ lĩnh nổi dậy và các đàm phán viên bằng cách nào đó có thể thuyết phục người Kurd phối hợp với lực lượng đối lập Syria, điều này sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng ở Aleppo. Nhưng một tình huống như vậy rất khó khi cách đây không lâu, lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn đạn súng côi chứa chất độc hòa học tấn công quận Sheikh Maqsood cuối tuần qua.

Nếu các chỉ huy quân đội Syria địa phương có thể thuyết phục lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phối hợp trong cuộc tấn công vào trận địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan, cắt đứt đường tiếp vận của chúng thì điều này sẽ khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan chịu những tổn thất rất nặng nề không thể tránh khỏi ở thành phố Aleppo dẫn đến mất địa bàn và là một đòn chí mạng giáng vào lực lượng đối lập Syria.

QA