Liên minh Al-Qaeda Syria tấn công quy mô lớn miền Bắc tỉnh Hama

VietTimes -- Khoảng 1:45 (Giờ Damascus) ngày 10.03.2016, nhóm Al-Qaeda Syria liên minh với các nhóm nổi loạn "Jund Al-Aqsa" và "Jabhat Al-Nusra" triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đánh vào 4 làng tham gia tiến trình hòa giải dân tộc gần thị trấn chiến lược Ma'an.
Liên minh Al-Qaeda Syria tấn công quy mô lớn miền Bắc tỉnh Hama

Theo tin từ phóng viên Arab Source ở thành phố Damascus, Jund Al-Aqsa và Jabhat Al-Nusra ồ ạt tấn công vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Syria ở các làng Hopsin, Qarah, Taybat Al-Ism, Umm Haratayn, cả hai bên lao vào trận đánh đêm khốc liệt tràn ngập quốc lộ Aleppo-Damascus (cao tốc M-5).

Các lực lượng cực đoan nổi dậy không giành được một kết quả nào đáng kể trong trận tấn công đặt nhiều tham vọng. Một trong số các nguyên nhân chính là máy bay trực thăng tấn công của Không quân Nga tiến hành săn lùng và truy quét các tay súng từ Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa đã dội lửa vào phía sau lưng đội hình tiến công của phiến quân.

Nếu các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan nắm bắt được 4 làng này, các lực lượng vũ trang Syria có vị trí gần Ma'an sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng vì họ sẽ bị tấn công cả hai bên sườn từ phía đông và phía tây.

Jund Al-Aqsa và Jabhat Al-Nusra nỗ lực tiến hành nhiều đợt tấn công, nhưng đối mặt với hỏa lực phản kích dữ dội và đòn không kích giáng vào phía sau, nên hầu hết các đợt tiến công chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn với các lực lượng vũ trang Syria.

Lực lượng phòng thủ ở các 4 thôn là bao gồm các binh lính từ lữ đoàn 87 thuộc sư đoàn 11, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Suqaylabiyah, đảng Xã hội Dân chủ Syria (các phái Mhardeh và Saqlawiyah).

Hỏa lực yểm trợ đường không của không quân Nga khiến chiến trường của lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm Al Qaeda Syria hoàn toàn hỗn loạn.

QA