Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chống khủng bố

Liên hợp quốc đã kêu gọi toàn thế giới đoàn kết để đánh bại tổ chức khủng bố IS sau vụ thảm sát Paris.
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chống khủng bố

Nghị quyết thúc giục các quốc gia thực hiện mọi biện pháp cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế tiêu diệt khủng bố.

Tuy nhiên, nó vẫn thiếu cơ sở pháp lý cho hoạt động quân sự chống lại cái gọi là đế chế Caliphate đang chiếm đóng trái phép nhiều vùng đất thuộc Syria và Iraq.

Trước đó, vào đầu tuần này, Thủ tướng David Cameron cho biết, Không quân Anh sẽ oanh tạc các tổ chức khủng bố dù Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có ủng hộ hay không.

Nhưng cuộc bỏ phiếu ủng hộ Pháp đã giúp ông Cameron thuyết phục được các nghị sĩ đảng Lao động ủng hộ Không quân Anh không kích các tổ chức khủng bố ở Syria.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn.
Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn phản đối mạnh mẽ Không quân Anh ném bom Syria và sẽ sử dụng một bài phát biểu vào ngày 22/11 để nhấn mạnh lập trường của ông.

Ông dự kiến sẽ tuyên bố thẳng thắn rằng vì trở thành một trọng tâm can thiệp quân sự vào những cuộc chiến thảm khốc nên an ninh Anh đang trở nên bất ổn.

Thủ tướng Anh phát biểu sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chống khủng bố: “Đây là một thời điểm quan trọng. Hôm nay, cả thế giới đã đoàn kết chống lại IS. Cộng đồng thế giới cần phải đoàn kết và cần giải quyết bất đồng để đánh bại tổ chức quỷ dữ đang đe dọa người dân của mọi quốc gia và mọi tôn giáo”.

Điều đó cũng tái khẳng định sự quyết tâm để đảm bảo một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

Ông Cameron cho biết thêm: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay cho thấy chúng ta đã vượt qua sự hoài nghi theo chiều rộng lẫn chiều sâu về sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn nữa ở Syria và sẽ trở thành hành động quyết đánh bại tổ chức IS”.

Trúc Phạm theo CAND