Lật tẩy những “chiêu trò” trộm tài khoản ATM công nghệ cao

Cơ quan an ninh của Anh vừa công bố một bộ sưu tập các hình ảnh cho thấy việc sử dụng iPod để ăn cắp thông tin thẻ tại các máy ATM.
Vật dụng được kẻ ăn cắp sử dụng tại Anh.
Vật dụng được kẻ ăn cắp sử dụng tại Anh.

Ở Việt Nam, các hình thức đánh cắp tài khoản ATM bằng công nghệ cao cũng được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây.

"Ăn cắp" tài khoản ATM bằng iPod Nano

Cơ quan an ninh Anh đã chia sẻ các hình ảnh cho thấy một xu hướng mới nhất trong thế giới ngầm tội phạm, sử dụng iPod để ăn cắp thông tin thẻ tại các máy ATM.

 iPod dùng để đánh cắp mã pin.

Thông tin được đăng tải trên trang tin về bảo mật Security Affairs cho biết, bọn tội phạm sử dụng một chiếc iPod Nano được ngụy trang cẩn thận và gắn ở trên các buồng ATM. Những chiếc iPod này có nhiệm vụ ghi lại thao tác bấm mật khẩu của người dùng bằng camera có sẵn trên máy.

Cảnh sát phát hiện một chiếc iPod Nano ở một điểm rút tiền mặt tại Urmston, Manchester.
Một trong những lần đầu sử dụng máy nghe nhạc iPod để ăn cắp mã PIN đã được phát hiện trong tháng 1 tại Gatley, Stockport.

Trong khi iPod được sử dụng để ăn cắp mã PIN, những kẻ lừa đảo sử dụng một miếng nhựa đặt trên các đầu đọc thẻ để bẫy. Bằng cách này, các thẻ bị chặn bởi các máy ATM, khi chủ sở hữu bỏ đi những tên tội phạm loại bỏ các thẻ và rút tiền mặt bằng cách sử dụng mã PIN, ghi lại với iPod.

Đánh cắp thông tin trên thẻ ATM tại Việt Nam

Để lấy được tiền trong thẻ ATM, những kẻ "ăn cắp" tại Việt Nam cũng sử dụng những kỹ thuật tiên tiến trong công nghệ thông tin mà cụ thể là một thiết bị được cài đặt vào khe nhận thẻ trên máy ATM.

Khi chủ thẻ nhét thẻ vào máy để nạp tiền, rút tiền, xem số dư tài khoản hoặc chuyển khoản, thiết bị sẽ tự động sao chép các dữ liệu của thẻ.

Bên cạnh đó, bọn tội phạm cũng bí mật đặt thêm một camera quay thẳng xuống bàn phím máy ATM để lấy mật khẩu (password) của nạn nhân. Việc lắp đặt thiết bị chỉ mất từ 15 đến 20 phút. Chúng thường chọn những máy ATM nằm ở những nơi đông đúc, nơi có nhiều khách hàng sử dụng, nhất là sử dụng vào buổi chiều, tối, sau giờ làm việc của ngân hàng.

Khi đã lắp đặt xong các thiết bị ăn trộm dữ liệu trên máy ATM, bọn tội phạm đứng gần đó, quan sát. Những thông tin sau đó sẽ được nạp vào một thẻ ATM giả và chúng ung dung đến một máy ATM nào đó, rút tiền.

Hầu hết việc sử dụng công nghệ cao này là từ những đối tượng nước ngoài.

Năm 2014, hành vi này đã được phát hiện tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa, đối tượng là  Eduard Kaprelov Nersezov (SN 1968, quốc tịch Bulgaria) và Iulian Dumbarava (SN 1988, quốc tịch Romania). 

Năm 2013, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng bắt giữ ba người nước ngoài gồm Korneev Valentin Nilolov, Genov Aleksandar Simeonov và Dimitrov Iliyan Plamenov (cùng mang quốc tịch Bulgaria) với những hành vi ăn cắp thông tin trên thẻ ATM. Sau khi kiểm tra hành chính ba nghi can trên tại các khách sạn, công an thu giữ 214 thẻ ATM giả, 13.000 USD, hơn 105 triệu đồng, ba thanh nhựa gắn thiết bị điện tử, một máy quét thẻ ATM, một máy ảnh, một thiết bị điện tử hình tròn, hai USB… cùng nhiều tang vật khác.

Khuyến cáo người dùng thẻ ATM

Để tránh rủi ro có thể gặp phải, khi giao dịch tại các trụ ATM, người dùng cần chú ý đến những bất thường tại đây, khách hàng cần che chắn bàn phím để không bị lộ mã pin, tránh rơi vào trường hợp rủi ro, mất tài sản.

Giám đốc một trung tâm thẻ tại TP.HCM lưu ý: “Khi giao dịch tại các máy ATM, khách hàng cần quan sát kỹ cột máy ATM có gì khác thường so với trước đây hay không, đặc biệt là ở khe đọc thẻ và phía trước bàn phím có camera đặt ở đó hay không (NH không đặt camera trước bàn phím - PV). Trường hợp thấy những bất thường cần ngưng giao dịch và báo ngay về trung tâm thẻ để khóa thẻ”.

Khi nhập mã mật khẩu, chủ thẻ nên lấy tay hoặc dùng giấy che bàn phím nhằm tránh tình trạng bị lấy cắp mật khẩu. Bọn tội phạm dù có lấy được thông tin thẻ nhưng không lấy được mật khẩu cũng không thể ăn cắp tiền trong tài khoản.

Chủ thẻ cũng nên đăng ký sử dụng dịch vụ tin nhắn của ngân hàng khi có giao dịch, thay đổi trạng thái tài khoản. Chỉ mất phí khoảng 10.000 đồng/tháng khi sử dụng dịch vụ này nhưng có thể yên tâm là nếu bị rút trộm tiền, tin nhắn sẽ báo số dư tài khoản thay đổi, chủ thẻ sẽ lập tức phát hiện bất thường và báo ngân hàng khóa thẻ ngay để làm rõ.

Theo: BizLive