Lào Cai đặt mục tiêu chuyển đổi số là chiến lược phát triển toàn diện

VietTimes – Lào Cai muốn chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và VNPT

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và VNPT

Lãnh đạo UBND Lào Cai cho biết, tỉnh xác định đột phá chuyển đổi số để giải quyết những khó khăn, thách thức và tận dụng thời cơ, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chuyển đổi số để thu hẹp khoảng cách số giữa các khu vực dân cư thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cũng theo chủ trương của tỉnh, việc chuyển đổi số nhanh và toàn diện là để Lào Cai đạt được mục tiêu trở thành tỉnh nằm trong danh sách 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu về Chuyển đổi số và trong danh sách 10 tỉnh/thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Lào Cai đặt mục tiêu chuyển đổi số là chiến lược phát triển toàn diện ảnh 1

Qua cầu truyền hình, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (ảnh trái) và ông Huỳnh Quang Liêm - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT (ảnh phải) ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên.

Một trong những quan điểm đã được tỉnh xác định xuyên suốt trong thực hiện mục tiêu chuyển đổi số là lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số. Chuyển đổi số xuất phát từ nhu cầu và mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp.

Để đạt được những mục tiêu này, Lãnh đạo UBND Lào Cai đã tiếp tục phối hợp cùng Tập đoàn VNPT để chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số. Việc này nhằm hướng tới phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh, đưa tỉnh Lào Cai sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong khu vực Trung du, miền núi phía Bắc về chuyển đổi số.

Trên nền tảng vững chắc là những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2014-2020, ngày 5/8/2021, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực Viễn thông và chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi Lễ ký, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT khẳng định, VNPT sẽ tiếp tục đồng hành với Lào Cai trong việc phát triển kinh tế số; cùng lắng nghe nguyện vọng, trao đổi, xác định cơ cấu, tỷ trọng của kinh tế số đóng góp vào GDP địa bàn. VNPT sẽ tham gia cùng tỉnh thúc đẩy chuyển đổi số kinh tế ngành như nông nghiệp, du lịch, thương mại điện tử, hay cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực còn hạn chế. Cùng với đó, địa phương sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông di động, Internet tốc độ cao, hạ tầng IoT để tạo nền móng sẵn sàng cho chuyển đổi số các ngành kinh tế của Tỉnh. Ngoài ra, VNPT sẽ cùng với tỉnh xây dựng cơ chế, nguồn lực khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi số.

Cũng thông qua hợp tác này, VNPT và Lào Cai sẽ cùng phối hợp để thúc đẩy xây dựng xã hội số, tức là cả xã hội cùng tương tác trên một nền tảng số; tiếp tục hoàn thiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo.

Tính đến hết năm 2020, với 1.000 trạm BTS (311 trạm 2G, 391 trạm 3G, 298 trạm 4G) sóng di động VinaPhone đã phủ sóng toàn bộ 152 xã, phường, thị trấn, VinaPhone 4G đã phủ sóng hết thành phố Lào Cai và các trung tâm huyện thị, các khu vực tập trung dân cư của 1.542 trong số 1.569 thôn, bản, tổ dân phố của tỉnh và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của 222.402 thuê bao di động, 70.198 thuê bao internet băng rộng di động.

Đối với hạ tầng truyền dẫn, doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng cáp quang đến 1.024 trong số 1.569 thôn, bản, tổ dân phố tương đương 65%; đảm bảo cung cấp dịch vụ cho 46.495 thuê bao FTTH.