Kiến nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực

VietTimes -- Đến nay vẫn chưa nhận được phương án phá dỡ 8B Lê Trực từ đơn vị thiết kế, sợ mất an toàn Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc (Đơn vị thi công phá dỡ) kiến nghị UBND TP. Hà Nội dừng phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc, hiện đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đúng tiến độ và đảm bảo tuyệt đối an toàn vào ngày 27/10/2016. Nhưng do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà, nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Đặc biệt, việc phá dỡ phần giật cấp sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Vì vậy, ngày 10/10/2016, Công ty Phương Bắc đã có công văn đề nghị đơn vị thiết kế tòa nhà là Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2, đồng thời xin ý kiếṇ đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Nhưng đến nay, đã hơn 3 tháng mà đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ giai đoạn 2. Phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho rằng, nếu tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 của công trình này thì nguy cơ mất an toàn rất cao.

Chính vì vậy mới đây Công ty Phương Bắc đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội để kiến nghị dừng phá dỡ, đồng thời cũng đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng đã lắp đặt tại công trình để tránh nguy cơ mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường cũng như sinh sống trong khu vực liền kề.

Theo quan điểm của Tập đoàn Phương Bắc, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư còn vi phạm chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do vậy, các cơ quan chức năng chỉ đạo Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Trước đó, UBND quận Ba Đình đã đề nghị Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng phối hợp, ký hợp đồng lập phương án, biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực.

Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng đã chính thức chấp nhận về nguyên tắc tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 của tòa nhà. Quận Ba Đình cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc quận phối hợp chặt chẽ, cung cấp tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty này thực hiện nhiệm vụ.