Kiến nghị bán lốp ô tô tồn đọng ở cảng Hải Phòng

Đây là phương án xử lý được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thủ tướng Chính phủ đối với vấn đề lốp ô tô và hàng hóa là phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở cảng Hải Phòng.
Kiến nghị bán lốp ô tô tồn đọng ở cảng Hải Phòng

Theo đó, đối với hàng hóa là lốp ô tô đã qua sử dụng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất cho một số DN có đủ năng lực xử lý, tái chế được tham gia thu mua.

Đối với 1.470 container hàng hóa đang tồn đọng ở cảng Hải Phòng là quần áo đã qua sử dụng, phế thải nhựa, xỉ thép, kim loại, hàng điện, điện tử đã qua sử dụng… 

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.Hải Phòng xây dựng lộ trình, kế hoạch hỗ trợ công tác xử lý số hàng này. 

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thêm phương án sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Hải quan, Luật Hàng hải để ngăn chặn hành vi vận chuyển rác thải, phế thải vào Việt Nam.

Liên quan đến đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính tập hợp, nghiên cứu để tổ chức thực hiện.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, tính đến tháng 8/2014, tại các cảng thuộc khu vực Hải Phòng có 5.060 container quá thời hạn làm thủ tục hải quan theo quy định.

Trong đó, 2.796 container hàng hóa là cao su, lốp đã qua sử dụng; 183 container hàng hóa là máy móc, thiết bị đứng tên người nhận hàng là các DN thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC- Tập đoàn Vinashin trước đây); 2.081 container hàng hóa thể hiện trên chứng từ vận tải là quần áo đã qua sử dụng, phế liệu nhựa, phế liệu sắt, phế liệu được tháo dỡ từ các mặt hàng điện, điện tử đã qua sử dụng, hàng phế thải là nông sản, hàng đông lạnh quá hạn sử dụng và các loại hàng hóa khác.

Từ thời điểm tháng 8/2014 đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết được 1.332 container, hiện tại chỉ còn 3.728 container.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), tính đến tháng 8-2014, số lượng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam khoảng 5.450 container và 1.323 kiện hàng.

Trong đó, cảng Hải Phòng đứng đầu danh sách với hơn 5.060 container, Quảng Ninh 52 container, Đà Nẵng 99 container và cảng Sài Gòn (TP. HCM) có 177 container và 1.323 kiện hàng…

Theo Báo Hải Quan