Kiểm tra toàn bộ các mỏ than sau tai nạn chết người

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu TKV rà soát, kiểm tra toàn bộ các mỏ than để có giải pháp kịp thời, sau khi xảy ra vụ bục nước hầm lò tại mỏ Thành Công sáng sớm 20-8 làm một công nhân chết, một công nhân mất tích và nhiều công nhân bị thương.
Nước được bơm ra từ hầm lò Thành Công, mỏ Hòn Gai, Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Nước được bơm ra từ hầm lò Thành Công, mỏ Hòn Gai, Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Theo công điện của Thủ tướng Chính phủ chiều nay, TKV và UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, cấp cứu người bị thương, hỗ trợ tổ chức an táng người thiệt mạng vụ tai nạn sau khi lò dọc - 95 khai trường Than Thành Công, thuộc Công ty Than Hòn Gai xảy ra vụ bục túi nước.

Thủ tướng yêu cầu TKV rà soát kiểm tra toàn bộ các mỏ để có giải pháp kịp thời không để xảy ra các trường hợp tương tự. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Công Thương và TKV theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực xảy ra sự cố.

Tính đến đến đầu giờ chiều nay, bốn người bị thương nặng trong vụ tai nạn hầm lò tại Công ty than Hòn Gai đã qua cơn nguy kịch, 6 người bị thương nhẹ đang được chăm sóc tại Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, hiện lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một người mất tích trong lò.

Trao đổi vớiTBKTSG Onlinechiều nay, chuyên gia ngành than Nguyễn Thành Sơn nhận định, những tai nạn bục nước hầm lò của ngành than cũng một phần có nguyên nhân của những giải pháp kỹ thuật khai thác than chưa hợp lý. Nghĩa là khi khai thác than buộc phải có giải pháp chặn được nước mưa, nước mặt chảy vào mỏ.

Tuy nhiên, theo ông Sơn thì hiện nay TKV đang khai thác than theo kiểu khai thác triệt để vỉa mỏ, bới tung hết cả lên, “mở toang” cho nước chảy vào mỏ nên mỗi khi có mưa bão, lũ lụt thì khả năng bục nước, sập hầm lò… rất dễ xảy ra.

Theo TBKTSG