Kiểm toán: Doanh nghiệp xăng dầu lãi "khủng" do gian lận

Hàng loạt gian lận của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu giai đoạn 2011-2013 đã được Kiểm toán Nhà nước "khui" ra. hầu hết các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã vi phạm hạn mức nhập khẩu, dự trữ lưu thông xăng dầu…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo kiểm toán năm 2014 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố, giai đoạn 2011- 2013 hầu hết các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã vi phạm hạn mức nhập khẩu, dự trữ lưu thông xăng dầu… được quy định tại Nghị định 84 của Chính phủ.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã cố tình nhập khẩu sản lượng thấp hơn so với hạn mức; tại một số thời điểm không đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày và mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Kiểm toán: Doanh nghiệp xăng dầu lãi "khủng" do gian lận ảnh 1
Doanh nghiệp xăng dầu mắc loạt sai phạm về hạn mức nhập khẩu, dự trữ lưu thông ...

Cụ thể, Công ty TNHH MTV TCT Xăng dầu Quân đội từ năm 2011 đến năm 2013 mua 143.997.297 lít, kg (tương đương 2.906,37 tỷ đồng); Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà năm 2012 và 2013 mua 29.404.973 lít,kg (tương đương 542 tỷ đồng)....

Ngoài ra, một số doanh nghiệp quy định giá bán lẻ vùng 2 cao hơn giá bán lẻ vùng 1 và cao hơn mức giá bán lẻ được quy định tại các văn bản điều hành của Liên bộ Công Thương - Tài chính

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng, chính sách điều hành giá xăng dầu, việc sử dụng trích Quỹ Bình ổn giá năm 2011 cũng chưa phù hợp. Giá xăng dầu trong nước đã bị ghìm giữ quá thấp so với giá xăng dầu thế giới trong một thời gian dài, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được sử dụng quá mức khiến không còn nguồn bù đắp và buộc phải điều chỉnh tăng giá xăng dầu ở mức cao. Chính vì vậy, đã không đảm bảo mục tiêu bình ổn giá và “đẩy” chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh.

Ở thời điểm năm 2011, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đạt mức tăng kỷ lục, tới 18,58%, vượt ngoài mục tiêu kiềm giữ lạm phát ở mức 18% theo kế hoạch đề ra của Chính phủ. 

Dù kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước có độ trễ về thời gian nhưng cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu - một mặt hàng "nhạy cảm" và là nguyên liệu đầu vào chính tác động tới nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nước.

Trước những sai sót trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương kiểm tra và xử lý doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu vì chấp hành không đầy đủ quy định về hạn mức nhập khẩu xăng dầu và dự trữ lưu thông theo quy định. Đồng thời, xử lý các đơn vị mua xăng không phải từ doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu để kinh doanh.

Theo Infonet