Khuyến khích người dân đưa các hoạt động của mình lên môi trường số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại Hội thảo "Chữ ký số cá nhân đón đầu cơ hội cho ngành Tài chính ngân hàng" được tổ chức ngày 16/11/2021.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ( người ngồi giữa) tham dự Hội thảo. Ảnh Mic
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ( người ngồi giữa) tham dự Hội thảo. Ảnh Mic

Hội thảo được Tập đoàn VNPT tổ chức theo hình thức trực tuyến và có sự tham gia của đại diện một số Bộ, ngành liên quan; đại diện một số ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó lấy người dân làm trung tâm của chuyển đổi số và đề ra yêu cầu phát triển nền tảng định danh, xác thực điện tử quốc gia.

Thứ trưởng khẳng định một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là khuyến khích người dân đưa các hoạt động của mình lên môi trường số. Chữ ký số, chữ ký điện tử cá nhân đơn giản, thuận tiện, dễ dùng sẽ góp phần giúp người dân triển khai các hoạt động của mình lên môi trường số, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết vừa qua Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa cho 3 doanh nghiệp. Mới đây nhất ngày 28/10/2021, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép về việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Trong thời gian tới để phổ biến chữ ký số cá nhân cần phải triển khai từ 2 góc độ. Đứng về góc độ công nghệ cần phải làm sao để người dân cảm thấy dùng chữ ký số cá nhân phải tiện lợi hơn ký tay. Đây là trách nhiệm của những đơn vị làm công nghệ. Còn về phía cơ quan nhà nước, cần phải làm cho người dân hiểu được sự thuận tiện của chữ ký số. Đồng thời, cũng cần ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện triển khai chữ ký số, chẳng hạn như sử dụng chữ ký số trong dịch vụ công trực tuyến hay hoá đơn điện tử.

Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, khi đi tiêm chủng hay xét nghiệm, người dân phải ký tay rất nhiều. Ký số từ xa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và chính quyền.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo tập đoàn VNPT cũng cho biết, VNPT đã được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa, hiện nay đang trong quá trình thẩm định cấp ROOT CA và sẽ sớm cung cấp dịch vụ đến người dân, doanh nghiệp trong một vài ngày tới.