Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ IV năm 2021 có 2 giải A

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C cho các tác phẩm đoạt giải thưởng Sách quốc gia năm 2021.
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao giải A cho các tác giả đoạt giải A. Ảnh Mic
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao giải A cho các tác giả đoạt giải A. Ảnh Mic

Tối 12/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ IV đã giới thiệu về những nét mới của giải thưởng năm nay. Tham dự giải lần này có 47/59 nhà xuất bản tham gia với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn. So với mùa giải lần thứ ba, mùa giải lần này ít hơn 01 nhà xuất bản tham gia, nhưng nhiều hơn 29 bộ sách, tên sách và 3 cuốn sách. Các cuốn sách tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ IV có nội dung phong phú, tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Nét nổi bật trong mùa giải lần này là mảng sách thiếu nhi. Tuy số lượng không nhiều so với các mảng sách khác, nhưng thể loại khá phong phú, chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước. Sách thiếu nhi chiếm 1 giải A, 4 giải B, 2 giải C. Điều này cho thấy mảng sách thiếu nhi có nhiều khởi sắc, được sự quan tâm của bạn đọc, các nhà xuất bản và công ty sách. Kết quả đó cũng cho thấy Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã giành nhiều sự quan tâm đến mảng sách thiếu nhi, thiết thực góp phần vào công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, việc làm cần thiết quan trọng để hướng tới tương lai tốt đẹp của nước nhà.

Đồng thời ông Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, để bảo đảm lực lượng và chất lượng của các Hội đồng chấm giải, Ban Tổ chức đã sớm rà soát, bổ sung, thay thế một số thành viên các Hội đồng. Đồng thời, để tạo nguồn cho các mùa giải sau, Ban Tổ chức mời một số chuyên gia, nhà khoa học có uy tín, phù hợp chuyên ngành sách tham gia, tăng thêm số lượng thành viên chấm giải trong các hội đồng so với những mùa trước. Hội đồng chấm Sơ khảo có 5 Tiểu ban.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ TT&TT phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức là sự tiếp nối và mở rộng của Giải thưởng Sách Việt Nam được trao hàng năm cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận.

Đồng thời, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh: “Qua 4 năm tổ chức, Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng chuyên nghiệp, trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản. Giải thưởng đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm công tác nghiên cứu, sáng tác, biên soạn sách không chỉ sống tại Việt Nam mà còn đang sống và làm việc tại nước ngoài. Những cuốn sách được lựa chọn trao giải là những cuốn sách có chất lượng cao về tư tưởng, trí thức, thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng: Để Giải thưởng Sách Quốc gia tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, đề nghị Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, tổ chức tốt hơn nữa Giải thưởng Sách Quốc gia hàng năm, nâng tầm giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm…

Các đại biểu tham quan các gian triển lãm sách

Các đại biểu tham quan các gian triển lãm sách

Hai cuốn sách đoạt giải A là Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người, tác giả: Jared Diamond, người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng, Nhà xuất bản Thế Giới, đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam, và cuốn Chang hoang dã - Gấu, lời: Trang Nguyễn, tranh: Jeet Zdung, Nhà xuất bản Kim Đồng.