Khủng hoảng Ukraine: Mỹ “ném lửa” vào trung tâm châu Âu

Các nước phương Tây, ít nhất là Mỹ, đã đạt được thứ họ muốn đã tạo ra một cuộc xung đột ở trung tâm châu Âu… và họ muốn để nó vẫn còn âm ỉ", chuyên gia Nga Vladimir Zharikhin nhận định.
Tổng thống Ukraine Poroshenko
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Các nhà phân tích nhận định rằng, có 4 kịch bản về những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai ở Ukraine. Nhà phân tích chính trị Vladimir Zharihin khi trả lời Sputnik đã lưu ý đến một nghịch lý: chính quyền Kiev đang làm suy yếu nhà nước, đồng thời gia tăng quyền lực cá nhân.

Theo các chuyên gia của cơ quan phân tích "Chính sách đối ngoại", những diễn biến tiếp theo ở Ukraine có thể xảy ra theo 4 kịch bản, báo Nga Kommersant cho biết. Tờ báo xuất phát từ quan điểm rằng, chủ đề Ukraine đang xuống vị trí thứ hai trong chương trình nghị sự của tất cả các tay chơi lớn: Mỹ, Nga và EU. Báo cáo này đã được chuẩn bị theo sáng kiến của người đứng đầu cơ quan phân tích Andrey Sushentsov và chuyên gia Nikolay Silaev, một thành viên cao cấp của Trung tâm An ninh Khu vực và nghiên cứu Caucasus thuộc trường đại học MGIMO.

Các tác giả của bản báo cáo cho rằng, trong mấy năm tới, trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ không có những biến đổi lớn: ít có khả năng xảy ra cuộc chiến tranh lớn và chưa có khả năng tìm kiếm một giải pháp dài hạn cho vấn đề Ukraine.

Kịch bản thứ nhất là "Đi theo quán tính": Duy trì sự ổn định chính trị ở mức như hiện nay và tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ các chính phủ phương Tây. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo phương Tây ngấm ngầm thừa nhận sự yếu kém của Tổng thống Petro Poroshenko, sự thất bại của cuộc cải cách và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các lực lượng chính trị khác nhau ở Ukraine.

Theo kịch bản thứ hai là "Kiev trên xe kéo rơ moóc"  - Ukraine sẽ trải qua bất ổn về mặt chính trị. Kịch bản thứ ba "Sự sụp đổ và sự thờ ơ", theo đó có khả năng EU và Mỹ sẽ thu hẹp phạm vi tham gia vào các công việc nội bộ Ukraine. Theo kịch bản thứ tư - "Nguy cơ bị cô lập", chế độ Kiev vẫn duy trì quyền lực, nhưng phương Tây sẽ giảm hỗ trợ cho họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Zharikhin, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu CIS, nhận định rằng, kịch bản thứ nhất về diễn biến tình hình ở Ukraine nhiều khả năng xảy ra nhất.

"Đáng tiếc, đã từ lâu ban lãnh đạo Ukraine không hành động như đại diện của một chủ thể. Tức là, ở Ukraine các cầu thủ bên ngoài thông qua những quyết định quan trọng nhất. Nếu xem xét kịch bản tiến hóa, tức là, nếu các sự kiện tiếp tục phát triển như hiện nay, thì kịch bản thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất… Những suy luận về việc phương Tây chán nản, mệt mỏi với Ukraine và sẽ để Ukraina yên, đều là không đúng. Các nước phương Tây, ít nhất là Mỹ, đã đạt được thứ họ muốn đã tạo ra một cuộc xung đột ở trung tâm châu Âu… và họ muộn để nó vẫn còn âm ỉ", ông Vladimir Zharikhin nói.

Nhà phân tích chính trị nói thêm rằng, Ukraine tự nước này không giải quyết được bất cứ vấn đề gì.

"Ngạn ngữ phương Đông có câu "Há miệng chờ sung", ý nói chính quyền Kiev hiện nay là kết quả của ảo tưởng hão huyền. Không bao giờ thành thực tế. Vấn đề là ở chỗ chính quyền Kiev đang phá hủy nhà nước, đồng thời gia tăng quyền lực cá nhân. Có nghịch lý như vậy là do phá hủy những tàn tích của nền dân chủ còn lại trong nước, quyền lực khắc nghiệt, hăm dọa cư dân", ông Vladimir Zharihin kết luận.