Khủng bố Syria có thể sắp tấn công hóa học, tạo cớ để Mỹ đánh Syria

VietTimes -- Hãng tin Alalam Iran, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, nhóm cứu hộ hoạt động chủ yếu trong khu vực phiến quân kiểm soát, tự gọi là “Mũ bảo hiểm trắng” đang chuẩn bị một vụ tấn công giả mạo bằng chất độc hóa học ở Đông Ghouta khi quân đội Syria bắt đầu pháo kích ngày 19.02.2018.
Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công quân đội Syria nhân vụ chất độc hóa học ở Idlib - ảnh FoxNews
Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công quân đội Syria nhân vụ chất độc hóa học ở Idlib - ảnh FoxNews

Nguồn tin cho biết, thực hiện cuộc tấn công hóa học giả mạo, nhóm Mũ bảo hiểm trắng có ý đồ kích động cộng đồng quốc tế, tạo lý do cho liên minh quân sự phương Tây, dẫn đầu là Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào chính phủ và quân đội Syria nhằm ngăn chặn chiến dich giải phóng Đông Ghouta.

Các thế lực muốn lật độ nhà nước Syria nhiều lần cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng Hồi giáo “đối lập” ở Đông Ghouta vào các năm (2013), Khan al-Asal, Aleppo (2014) và Khan Sheikhoun, Idlib (2016). Nhưng không có cáo buộc nào được chứng minh.

Trong một nỗ lực ngoại giao phức tạp, Nga đã đạt được chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học của quân đội Syria, nhưng phiến quân có thể còn sở hữu nhiều chất độc hóa học và sử dụng nó như một công cụ để lôi kéo Mỹ và đồng minh không kích Syria. Phương Tây hoàn toàn không quan tâm đến những gì mà chính quyền Syria công khai, minh chứng cho những sự thật này.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với Newsweek rằng Mỹ "không có bằng chứng" nào ghi nhận chính phủ Syria sử dụng chất độc Sarin chống lại người dân.

Cũng theo Alalam, ngày 19.02.2018, 3 xe tải chở chất clo (thường được các nhóm phiến quân sử dụng trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học) đã xâm nhập vào khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Báo cáo của phóng viên Al-Alam cho biết, các xe vận tải từ Thổ Nhĩ Kỳ mang theo 'một vài tấn' chlorine đã tiến vào địa phận tỉnh Idlib. Al-Masdar News không thể xác minh được thông tin nay.

Trong cuộc chiến Syria, các nhóm chiến binh đã nhiều lần sử dụng khí chlorine như một vũ khí chiến thuật chống lại quân đội Syria, gần đây nhất là cuối tháng 10.2016 trong cuộc tấn công lần thứ hai của lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phá vỡ vòng vây trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo. Các nhóm phiến quân cũng thường xuyên dựng lên các vụ tấn công bằng chất độc hóa học và cáo buộc quân đội Syria sử dụng để kêu gọi phương Tây tấn công.

Vụ Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ sân bay quân sự ‎Shayrat ngày 06.04.2017 đã trở thành một tiền lệ nguy hiểm, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẵn sàng diễn lại kịch bản này để kêu gọi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria. Tất nhiên một cuộc tấn công tương tự sẽ diễn ra với người dân Syria trong khu vực các nhóm phiến quân chiếm giữ. 
QA