Không quân Nga sắp nhận 5 tiêm kích tàng hình T-50

VietTimes -- Interfax dẫn nguồn từ đại diện của Tổ hợp các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, đến năm 2017, 5 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi PAK FA Т-50 sẽ được biên chế vào lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga. Quân đội Nga dự kiến sẽ nhận được khoảng 100 chiếc máy bay các loại.  

Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 PAK - FA T-50

Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 PAK - FA T-50

Hãng tin Interfax nhấn mạnh, hợp đồng mua sắm Sukhoi PAK FA chỉ có thể có hiệu lực sau khi T-50 vượt qua những thử nghiệm khắt khe cấp nhà nước lần cuối cùng, đi kèm theo đó là hệ thống dây chuyển sản xuất tiêm kích thế hệ thứ 5 này. Sau đó, bắt đầu tiến trình sản xuất hàng loạt máy bay tiêm kích tàng hình T-50.

Trong năm 2016, truyền thông Nga đăng tải thông tin khẳng định, tiêm kích T-50 đã tiến hành các thử nghiệm thành công sử dụng tổ hợp pháo tự động và tên lửa, hệ thống điện tử trên máy bay. Các chuyên gia hàng không cho rằng, T-50 sẽ nhanh chóng được đưa vào biên chế cho lực lượng Không quân Vũ trụ Nga do hiện nay, nhà sản xuất đang thử nghiệm động cơ thế hệ mới dành cho loại máy bay này và những thử nghiệm được đánh giá là vượt cả sự mong đợi.

Hơn nữa, trong nhà máy sản xuất tại Komsomolsk-on-Amur, Sukhoi đang lắp ráp nguyên mẫu T-50 thứ 9 dành cho thử nghiệm thực tế trong điều kiện khai thác sử dụng tại đơn vị.

Hiện này, Sukhoi PAK FA đang bay bằng động cơ trung gian AL-41F1, động cơ phản lực mới, có mã hiệu là "sản phẩm 30", sẽ tăng đến 17,5-19,5 tấn lực đẩy và cải thiện tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Đây chính là động cơ phản lực dành cho máy bay tiêm kích thế hệ 5 và sẽ được sản xuất hàng loạt.

Những chiếc tiêm kích tàng hình Т-50 cất cánh lần đầu tiên vào năm 2010 trên sân bay của Sukhoi ở Komsomolsk-on-Amur, lần đầu tiên được đưa ra giới thiệu trước công chúng vào năm 2011 tại vùng Zhukovsky.

Tư lệnh trưởng lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, trung tướng Viktor Bondarev, cho biết, lực lượng sẽ tiếp nhận vào biên chế trong năm 2017 khoảng 20 chiếc Su-30SM, tiếp nhận các máy bay ném bom chiến lược được nâng cấp và cải tiến sâu Tu-95 và Tu-160, Mi-28, Ka 52 cùng nhiều phương tiện bay khác.  

Máy bay tiêm kích đa nhiệm tàng hình thế hệ 5 PAK FA Т-50 Nga được phát triển bởi tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi. T-50 được thiết kể sử dụng các loại vật liệu composit mà thành phần cơ bản là sợi carbon, cho phép giảm thiểu tối đa khả năng phát hiện bằng radar.

Nhà sản xuất đã phát triển một hệ thống điện tử máy tính đa dụng thế hệ mới, cho phép phát hiện các mục tiêu trên không và trên mặt đất ở khoảng cách vượt trội hơn hẳn so với các loại máy bay hiện có trong biên chế.

Ngoài ra, hệ thống điện tử - máy tính và công nghệ kỹ thuật số tiên tiến cho phép T-50 thực hiện các nhiệm vụ khác như dẫn đường, truyền tải thông tin kỹ thuật số, khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu chiến thuật từ tất cả các phương tiện tình báo, trinh sát trên các không gian chiến trường, trinh sát điện tử và tác chiến điện tử.

Không quân Nga sắp nhận 5 tiêm kích tàng hình T-50 ảnh 1

Vũ khí trang bị cho máy bay tiêm kích đa nhiệm Sukhoi T-50

Т-50 được trang bị một pháo tự động 30-mm, cơ số đạn 100. Vũ khí chủ lực bao gồm 2 tên lửa tầm gần, 8 tên lửa tầm trung trong khoang vũ khí khi sử dụng chế độ tàng hình. Ngoài ra máy bay còn mang theo khoảng 14 tên lửa các loại treo ngoài cánh.

Máy bay tiêm kích tàng hình T-50 thực hiện các kỹ năng bay cơ động

NT