Không quân Nga đánh rát, IS rút chạy khỏi mỏ dầu chiến lược ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 20.10.2017, South Front dẫn nguồn tin Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS đã rút lui khỏi khu mỏ dầu chiến lược Omar trên vùng nông thôn Deir Ezzor sau khi gài lại hàng trăm quả mìn và vũ khí nổ tự chế.

Một phần nhỏ khu mỏ dầu Omar bị IS chiếm đóng - ảnh minh họa Masdar News

Một phần nhỏ khu mỏ dầu Omar bị IS chiếm đóng - ảnh minh họa Masdar News

SOHR cho biết, IS quyết định rút lui sau khi lực lượng Tiger chiếm làng Dhiban phía tây mỏ dầu Omar. SOHR cho rằng, các cuộc không kích của Nga đánh vào chiến tuyến phòng thủ của IS trong các mỏ dầu khiến IS buộc phải rút quân thay vì bị không quân Nga và quân đội Syria tiêu diệt hoàn toàn trong một trận đánh dễ dàng.

Không quân Nga đánh rát, IS rút chạy khỏi mỏ dầu chiến lược ở Deir Ezzor ảnh 1Vành đai tiến công của các lực lượng quân sự trên hướng mỏ dầu Omar

Một số thông tin trên mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội Syria đã tiến vào chiếm giữ các mỏ dầu. Nhưng không có bất cứ ảnh hay video nào xác nhận những tuyên bố này.

Các nguồn tin ủng hộ đối lập Syria cho biết, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cũng đang tiến công theo hương mỏ dầu Omar. Các đơn vị lực lượng SDF chỉ cách mỏ dầu 8km. Do khu dầu mỏ Omar có diện tích khổng lồ, lực lượng SDF có thể chiếm giữ được một phần, ngay cả khi quân đội Syria giành quyền kiểm soát các cơ sở khai thác và chế biến dầu.

Nếu quân đội Syria giành được khu mỏ dầu Omar, xung đột giữa các lực lượng vũ trang Syria và SDF có thể sẽ giảm do các quốc gia hậu thuẫn cho SDF mất đi hy vọng chính kiểm soát khu mỏ này. Nhưng mối quan hệ mâu thuẫn, liên quan đến việc đòi độc lập và ly khai của người Kurd giữa quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd vẫn tiếp tục đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ Syria, do đó sẽ là vấn đề chính sau khi đánh bại IS.

 
Thành phố Deir Ezzor sau ngày giải phóng, phóng sự của đài truyền hình Tây Ban Nha HípanTV

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm