Không quân Mỹ kết thúc thẩm định thiết kế B-21 Raider, chuẩn bị đặt hàng 100 chiếc

VietTimes -- Không quân Mỹ đã kết thúc tiến trình thẩm định bản thiết kế hệ thống vũ khí (CDR) máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider. Vấn đề then chốt trong CDR Lầu Năm Góc là xác định: chương trình đáp ứng mọi yêu cầu để kết thúc và phát triển sang giai đoạn chế tạo và thử nghiệm toàn diện hay không?
Máy bay ném bom tầm xa tàng hình hạng nặng Northrop Grumman B-21 Raider. Ảnh Military Leak
Máy bay ném bom tầm xa tàng hình hạng nặng Northrop Grumman B-21 Raider. Ảnh Military Leak

Trong quy trình CDR, lực lượng USAF thực hiện công tác đánh giá thiết kế máy bay ném bom có ổn định và đáp ứng mọi yêu cầu kỹ chiến thuật của máy bay ném bom tàng hình chiến lược tầm xa. Dưới sự điều hành của Văn phòng Năng lực phản ứng Nhanh Không quân, chương trình B-21 Raider đã chuyển sang giai đoạn phát triển kỹ thuật và thiết kế sản xuất gần ba năm trước.

Theo nhận định từ chương trình thẩm định và đánh giá CDR, lực lượng không quân Mỹ ký hợp đồng phát triển B-21, mỗi chiếc Raider có giá thành sản phẩm là 550 triệu USD. Bản báo cáo của Uy ban Nghiên cứu Quốc hội, công bố vào tháng 10 cho biết dự luật ngân sách quốc phòng đã phân bổ 2,31 tỷ USD trong ngân sách tài khóa năm 2019 nhằm phát triển B-21.

Giám đốc điều hành Chương trình máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider Randall Walden nói thêm: “Thẩm định thiết kế quan trọng này là chìa khóa xác định độ tin cậy, đáp ứng mọi yêu của không quân trong thiết kế máy bay ném bom tàng hình mới, xác định những tình huống ngoài dự kiến, có thể xảy ra với tất cả các chương trình mua sắm trang thiết bị lớn của Bộ Quốc phòng (DoD).”

“Chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển của chương trình đến ngày hôm nay, chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi để cho thể triển khai chương trình chế tạo, thử nghiệm cho chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình tiên tiến thế hệ mới.”

Bộ trưởng Lực lượng Không quân Mỹ Heather Wilson cho biết: Chương trình phát triển Raider B-21 đang đi đúng hướng, tiếp tục phát triển hiệu quả trong vài năm tới trước khi chuyển từ giai đoạn thiết kế sang giai đoạn chế tạo chiếc B-21 Raider áp dụng thử đầu tiên.

Northrop Grumman B-21 Raider là máy bay ném bom tầm xa tàng hình hạng nặng được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman. Đây cũng là một phần trong chương trình Máy bay ném bom tầm xa (LRS-B), Raider sẽ là máy bay ném bom chiến lược tàng hình của Không quân Mỹ, có khả năng sử dụng các loại vũ khí đường không thông thường và các vũ khí nguyên tử, nhiệt hạch.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 được trang bị các loại vũ khí tiến công đầu đạn thông thường và hạt nhân trong những sứ mệnh thâm nhập vào các khu vực có hệ thống phòng không mạnh và tiên tiến. Bộ Không quân dự kiến đưa Raider vào biên chế những năm 2020, số lượng khoảng 100 chiếc. Máy bay sẽ tăng cường cho lực lượng ném bom chiến lược Rockwell B-1 Lancer, Northrop Grumman B-2 và Boeing B-52 Stratofortress và từng bước thay thế các máy bay ném bom đã lão hóa này.

Cơ sở nghiên cứu, chế tạo của Northrop Grumman, tại Melbourne, Florida, Mỹ, đang là trụ sở thiết kế và phát triển máy bay. Lực lượng không quân Mỹ (USAF) cũng cấp phép cho Trung tâm vũ khí hạt nhân Không quân Mỹ đưa tổ hợp bom hạt nhân bay có đuôi điều khiển định vị vệ tinh B61-12 vào giai đoạn hoàn thiện tiếp theo, phát triển dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Cuối tháng 11, Bộ Không quân Mỹ thông báo, Căn cứ Không quân Tinker, Oklahoma, sẽ phối kết hợp cùng với tập đoàn Northrop Grumman bảo trì và bảo dưỡng B-21 Raider. Edwards AFB, California, thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và đánh giá chất lượng, hiệu quả của máy bay tàng hình tương lai.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình tầm xa tương lai B-21 Raider. Video Military Technology