'Không nên suy diễn lưu bút của ông Ban Ki-moon'

"Dòng lưu bút ở nhà thờ họ Phan Huy không có nghĩa ông Ban Ki-moon có tổ tiên ở Việt Nam", một nhà ngoại giao kỳ cựu người Hàn Quốc chia sẻ với Zing.vn.
Lưu bút của ông Ban Ki-moon ở nhà thờ họ Phan Huy.
Lưu bút của ông Ban Ki-moon ở nhà thờ họ Phan Huy.

Trao đổi với Zing.vn về thông tin gây xôn xao những ngày qua về dòng lưu bút của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ở nhà thờ dòng họ Phan Huy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), một nhà ngoại giao Hàn Quốc kỳ cựu tại Việt Nam cho hay: "Dòng lưu bút đó không có nghĩa ông Ban là con cháu họ Phan ở Việt Nam".

Từng nhiều năm làm việc với ông Ban Ki-moon, vị này lý giải, trong dòng lưu bút của mình, Tổng thư ký LHQ đã rất tinh tế khi sử dụng chữ Hán. Bởi họ Phan (Việt Nam) và họ Ban (Hàn Quốc) có cùng cách viết trong tiếng Hán.

Điều này hàm ý "họ Phan/Ban" trên toàn thế giới, vào một thời điểm xa xưa có cùng gốc tích. 

Theo nhà ngoại giao này, chuyến thăm của ông Tổng thư ký LHQ là một động thái mang ý nghĩa ngoại giao khéo léo, bày tỏ sự tương đồng của người họ Phan/Ban hai nước. 

"Không nên vì dòng lưu bút đó mà suy diễn ông Ban Ki-moon có tổ tiên ở Việt Nam. Nói như vậy là thiếu căn cứ", ông cho hay.

Chuyến thăm của ông Ban Ki-moon tới nhà thờ dòng họ Phan Huy diễn ra âm thầm vào ngày 23/5/2015 và không nằm trong lịch trình chính thức của vị Tổng thư ký LHQ tới Việt Nam. 

Hai tuần trước đó, các thành viên trong dòng họ được thông báo. Sau đó, ngày 21/5 và 22/5, công tác tổ chức, an ninh trong chuyến thăm của ông Ban Ki-moon được thực hiện.

'Không nên suy diễn lưu bút của ông Ban Ki-moon'
Ông Ban Ki-Moon và phu nhân chụp ảnh chung cùng dòng họ Phan Huy tại nhà thờ họ tại xã Sài Sơn.

Đến ngày 23/5, 3-4 chiếc ôtô, trong đó có một chiếc chở ông Ban và phu nhân đến thăm nhà thờ của dòng họ. Ông đã thăm nhà thờ, xem gia phả, thắp hương, cảm ơn mọi người, sau đó viết lưu bút. 

Theo ông Phan Huy Thanh (56 tuổi), Trưởng chi 2, đời thứ 16 dòng họ Phan Huy, trong chuyến thăm, Tổng thư ký LHQ đã xem gia phả và hỏi về Hán tự của chữ "Chú" trong tên của danh nhân Phan Huy Chú. Đại diện dòng họ Phan Huy đã cho ông Ban Ki-moon xem chữ này. Sau đó, ông không nói gì thêm và ghi dòng lưu bút với nội dung như trên. 

Thời gian ông Ban lưu lại nhà thờ khoảng 45 phút, từ 16h đến 16h45 ngày 23/5/2015.

Đây là lần thứ 2 ông Ban Ki-moon tới Việt Nam trên cương vị Tổng thư ký LHQ.

Theo Zing