Không ai biết rằng cá sấu cũng có khả năng mọc lại đuôi khi bị đứt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy cá sấu cũng có khả năng mọc lại đuôi giống thằn lằn.
Cá sấu cũng có khả năng mọc lại đuôi (Ảnh: BGR)
Cá sấu cũng có khả năng mọc lại đuôi (Ảnh: BGR)

Cá sấu là một loài sinh vật rất đặc biệt. Về cơ bản chúng là những con khủng long vẫn còn sống sót đến ngày nay. Chúng hầu như không hề thay đổi hình dáng trong hàng triệu năm. Mặc dù có thân hình có phần nặng nề, nhưng cá sấu lại có tốc độ di chuyển khá nhanh. Chúng có những kỹ năng săn mồi và rình rập đáng nể.

Các nhà khoa học từ xưa đến nay đã nghiên cứu rất kỹ về loài sinh vật này, họ gần như đã tìm hiểu mọi khía cạnh về cá sấu. Nhưng có một điều mà có lẽ không phải ai cũng biết đó chính là đuôi của cá sấu có thể mọc lại như những con thằn lằn.

Theo một bài báo khoa học mới được đăng trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá sấu Mỹ tuổi vị thành niên có khả năng tái tạo lại phần đuôi của chúng nếu như bị kẻ địch tấn công, cắn đứt. Đây là một phát hiện hết sức bất ngờ bởi từ trước đến nay chúng ta luôn cho rằng mình đã hiểu rất rõ loài vật này.

Việc mọc lại các chi không quá hiếm gặp ở các loài bò sát. Rất nhiều loài thằn lằn có khả năng mọc lại những chi đã mất, đây là một chức năng để chúng có thể thoát được những kẻ săn mồi. Những con tắc kè thậm chí còn có thể mọc lại đuôi nhiều lần, thậm chí chúng còn có thể mọc lại cả tủy sống.

Tuy nhiên việc có thể mọc lại các chi được cho là chỉ xuất hiện trên những loại bò sát có kích cỡ nhỏ. Cá sấu lại là một loài rất lớn, ngay cả khi còn nhỏ chúng cũng đã có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những con thằn lằn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thật bất ngờ này khi tìm hiểu về phần đuôi bị đứt của một con cá sấu Mỹ đang ở tuổi vị thành niên.

Như thường lệ khi các loài bò sát mọc lại chi thì phần chi mọc lại sẽ đổi màu và vảy của nó sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước thông thường. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp quét tia X và máy MRI để nhìn vào bên trong cấu trúc đuôi của con cá sấu trên và khẳng định phần đuôi này là phần đuôi mới được mọc lại.

Cindy Xu, người thực hiện nghiên cứu trên chia sẻ: "Chúng tôi thấy nhiều điểm tương đồng giữa đuôi cá sấu mọc lại và đuôi thằn lằn, từ cấu trúc sụn, kiểu vảy và màu sắc. Chúng tôi cũng thấy sự mới phát triển trở lại của các dây thần kinh ngoại biên và các mạch máu".

Theo BGR