Nghiên cứu cho thấy Charles Darwin đã đúng về lý do côn trùng mất khả năng bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phải mất 160 năm các nhà nghiên cứu mới chứng minh được rằng những giả thuyết mà Charles Darwin đưa ra về việc côn trùng mất khả năng bay là đúng
Côn trùng ở một số đảo mất đi khả năng bay (Ảnh: Scitechdaily)
Côn trùng ở một số đảo mất đi khả năng bay (Ảnh: Scitechdaily)

Hầu hết các loại côn trùng đều có thể bay. Tuy nhiên có một số loài côn trùng mất đi khả năng bay vốn có của nó, đặc biệt là những loài côn trùng sinh sống trên các hòn đảo. Trên những hòn đảo nằm giữa Nam Cực và Châu Úc, hầu như tất cả các loài côn trùng đều bị mất đi khả năng bay.

Lý giải cho điều này, tiến sĩ Rachel Leihy, từ Trường Khoa học Sinh học Đại học Monash cho biết: " Charles Darwin biết về sự rụng cánh của các côn trùng trên đảo. Ông ấy cùng với nhà thực vật học nổi tiếng Joseph Hooker đã có một cuộc tranh cãi về lý do vì sao điều này xảy ra. Lý thuyết của Darwin rất đơn giản, nếu côn trùng ngoài đảo bay thì chúng sẽ bị gió thổi bay ra bờ biển. Những côn trùng trên đảo từ đó không muốn bay và sau đó tạo ra những thế hệ mới. Những thế hệ mới này sẽ tự mất dần đi khả năng bay vốn có. Rất nhiều nhà khoa học trong đó có Joseph Hooker đã không đồng tình với quan điểm đó của Darwin.

Các đảo cận Nam Cựu có tỷ lệ côn trùng mất khả năng bay cao bất thường (Ảnh: Scitechdaily)

Các đảo cận Nam Cựu có tỷ lệ côn trùng mất khả năng bay cao bất thường (Ảnh: Scitechdaily)

Qua những dữ liệu thu được về côn trùng từ các đảo cận Nam Cực và Bắc Cực, tiến sĩ Rachel Leihy và các nhà khoa học tại Đại học Monash đã xem xét mọi ý tưởng được đề xuất để giải thích cho việc côn trùng mất khả năng bay, bao gồm cả đề xuất do gió biển của Darwin.

Một báo cáo đã được công bố vào ngày 9 tháng 12 năm 2020, các nhà khoa học đã đồng ý với giải thuyết mà Darwin đưa ra. Những hòn đảo cận Nam Cực và Bắc Cực là nơi lộng gió nhất trên thế giới. Điều kiện đặc biệt này khiến cho việc bay của côn trùng trở nên khó khăn và tốn nhiều năng lượng hơn. Do đó, đám côn trùng này đã không bay nữa và chuyển sang di chuyển bằng chân.

Tiến sĩ Rachel Leihy, người thực hiện nghiên cứu này cho biết :" Thật không ngờ rằng sau 160 năm những ý tưởng của Darwin vẫn đem đến cái nhìn sâu sắc về sinh thái học".

Theo Scitechdaily