Khởi tố vụ nâng điểm tại Hà Giang: đã bắt Phó phòng Khảo thí Vũ Trọng Lương

VietTimes -- Chiều 19/7, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT 114 thí sinh tại kỳ thi này của tỉnh Hà Giang. Hiện cơ quan điều tra đã bắt ông ông Vũ Trọng Lương – nghi can chính trong vụ việc.
Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang
Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang

Trước đó, trong ngày 19/7, tờ Tri thức trẻ dẫn lời một cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh nói ông Vũ Trọng Lương - Phó Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo - người trực tiếp can thiệp vào và nâng điểm thi của 114 thí sinh với hơn 300 bài thi đã xin nghỉ việc ở nhà vào ngày 19/7.

Qua chấm thẩm định lại, có 114 thí sinh đã được nâng tổng điểm các môn từ 26,8 đến  29,95 điểm. Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm thi tốt nghiệp THPT của Hà Giang có tên con em nhiều lãnh đạo tỉnh. Thậm chí có tên cả con Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh.

Tuy nhiên, ông Vinh phủ nhận đã can thiệp nâng điểm cho con và không biết vì sao lại có chuyện nâng điểm cho con mình.

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn lệnh bắt ông Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Công an tỉnh Hà Giang cho biết đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ trách nhiệm của những người khác – tờ Vnexpress cho hay

Cùng ngày 19/7, tại Lạng Sơn, tổ công tác liên ngành của Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục - Đào tạo và Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an đã làm việc với Sở Giáo dục - Đào tạo Lạng Sơn, để xác minh thông tin liên quan đến bảng danh sách thí sinh có điểm cao bất thường tại cụm thi của tỉnh này.

Buổi làm việc chỉ dừng lại vào 1h30p sáng ngày 20/7.

Sau khi vụ việc nâng điểm tại Hà Giang bị công khai, đã xuất hiện thêm những thông tin nghi vấn nâng điểm thi tốt nghiệp tương tự tại Lạng Sơn, Sơn La…

Đến ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo  Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn.

Tờ Dân trí dẫn lời ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn thừa nhận, bảng danh sách thí sinh có điểm cao bất thường trên mạng là của 35 chiến sĩ công an nghĩa vụ thi tại cụm thi Lạng Sơn.

Ông Thiệu cho hay, kỳ thi vừa qua trên toàn tỉnh có 104 thí sinh đang theo nghĩa vụ ngành công an, quân đội dự thi tại điểm trường THPT Chu Văn An.