Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành

VietTimes -- Ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 14/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành Khởi tố bị can và ra Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Ông Trần Việt Tân
Ông Trần Việt Tân 

Bộ Công an thông báo việc khởi tố nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ liên quan Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm. Ông Thành bị khởi tố với vị trí nguyên cục trưởng và ông Tân là nguyên tổng cục trưởng.

Bốn tháng trước, ông Thành bị giáng cấp từ trung tướng xuống đại tá; ông Tân từ thượng tướng xuống trung tướng.

Trước đó, theo kết luận của Bộ Chính trị thì ông Thành đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành Công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội. Ông phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật... Ông ký quyết định cho Vũ "Nhôm" tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho cho người này dù không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Ông Bùi Van Thành
Ông Bùi Van Thành 

Còn ông Tân đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an.

Ông Bùi Văn Thành từng giữ chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật; Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật.

Ông Trần Việt Tân trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Công an vào tháng 10/2011 từng là Phó tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V). Ông nghỉ hưu năm 2016.