​Khởi tố, bắt giam chủ tàu và lái tàu chính tông sập cầu Ghềnh

Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ tàu Phan Thế Thượng và Trần Văn Giang, lái chính chiếc sà lan tông sập cầu Ghềnh.
Cầu Ghềnh bị sâp khiến giao thông đường sắt Bắc-Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Cầu Ghềnh bị sâp khiến giao thông đường sắt Bắc-Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Liên quan đến vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, chiều 30-3, tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho hay vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ tàu Phan Thế Thượng (62 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) và Trần Văn Giang (35 tuổi, tỉnh Sóc Trăng). 

Ông Thượng bị bắt giam để điều tra về hành vi  “điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy”.  

Trong khi đó, ông Giang bị điều tra về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy theo Điều 212 của Bộ Luật Hình sự.

Do hết thời gian tạm giữ hình sự, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cũng ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với lái phụ là Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, tỉnh Bạc Liêu) để tiếp tục điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Trần Văn Giang và Nguyễn Văn Lẹ không có bằng lái nhưng được ông Phan Thế Thượng giao tàu kéo SG - 3745 cho Giang và Lẹ.

Trưa 20-3, Giang điều khiển tàu kéo sà lan SG-5984 chở theo khoảng 800 tấn cát đến gần chân cầu Ghềnh gặp phải dòng nước xoáy, máy không hoạt, không điều khiển được đã để cho sà lan đâm vào trụ cầu, làm hai nhịp cầu Ghềnh đổ xuống sông.

Qua kiểm tra hồ sơ đăng kiểm, cơ quan điều tra cũng xác định tàu kéo đã hết hạn kiểm định vào ngày 1-12-2015.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp chủ tài Phan Thế Thượng, Trần Văn Giang và Nguyễn Văn Lẹ.

Theo Tuổi Trẻ