Khởi động đào tạo cán bộ nòng cốt về chuyển đổi số cho địa phương trong tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT cử cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt để triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tại địa phương. Khóa đào tạo cho đội ngũ này sẽ khởi động trong tháng 1/2022.

Khóa đào tạo cho đội ngũ này sẽ khởi động trong tháng 1/2022.

Tập huấn 10.000 cán bộ chuyển đổi số trên toàn quốc

Theo Bộ TT&TT, để làm nên những câu chuyện chuyển đổi số thành công, nguồn nhân lực để triển khai chuyển đổi số đóng vai trò cốt lõi. Tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt hồi tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT&TT chủ trì nhiệm vụ xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước.

Trong phát biểu tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số ngày 30/11/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ định hướng, để chuyển đổi số trong thời gian tới cần tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

Cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2022, Bộ TT&TT tổ chức Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các bộ, ngành và địa phương đến cấp xã, bao gồm cả các cơ quan truyền thông, báo chí.

Kế hoạch triển khai Chương trình bồi dưỡng, tập huấn này đã được Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền giới thiệu tới các Sở TT&TT trên toàn quốc tại hội nghị trực tuyến chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm chuyển đổi số được Bộ TT&TT tổ chức mới đây.

Cán bộ chuyển đổi số của các Sở TT&TT là 1 trong những đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (Ảnh minh họa) ảnh 1
Cán bộ chuyển đổi số của các Sở TT&TT là 1 trong những đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (Ảnh minh họa)

Đại diện Cục Tin học hóa nêu rõ: Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ trực tiếp làm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước. Tạo lực lượng nòng cốt trong tổ chức triển khai, qua đó hình thành mạng lưới chuyển đổi số quốc gia đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương đến cấp xã.

Các đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn gồm có: Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; cán bộ chuyển đổi số của đơn vị chuyên trách về CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cán bộ chuyển đổi số của Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cán bộ chuyển đổi số của các sở, ngành khác tại địa phương; cán bộ chuyển đổi số của UBND cấp huyện, xã; và cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyển đổi số tại các cơ quan truyền thông, báo chí.

Cũng trong thông tin giới thiệu nhanh về Chương trình bồi dưỡng, tập huấn chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước và trong các cơ quan truyền thông, báo chí trên toàn quốc, bà Trần Thị Quốc Hiền cũng cho biết: Nội dung bồi dưỡng, tập huấn được biên tập bảo đảm phù hợp cho từng đối tượng, tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Nâng cao nhận thức chung về chuyển đổi số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số.

Chương trình sẽ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến hoặc 100% trực tuyến qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà - MOOCs. “Hiện nay, Cục Tin học hóa đang gấp rút hoàn thiện phiên bản 1.0 của Nền tảng học trực tuyến” , bà Trần Thị Quốc Hiền cho hay.

Hình thành lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số tại địa phương

Trong công văn mới gửi các Sở TT&TT, Cục Tin học hóa nhấn mạnh, để triển khai thành công Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên toàn quốc, đòi hỏi phải có sự phối hợp, tham gia tích cực của các cơ quan, trong đó các địa phương đóng vai trò rất lớn.

Vì thế, Cục Tin học hóa đã đề nghị các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cử cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt để triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tại địa phương, ưu tiên Giám đốc Trung tâm CNTT hoặc Giám đốc đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có chức năng đào tạo, bồi dưỡng. Đây là lực lượng nòng cốt trong triển khai chuyển đổi số tại địa phương và sẽ tham gia vào Mạng lưới hỗ trợ chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, Cục Tin học hóa còn đề nghị các Sở TT&TT huy động, giới thiệu thêm nhân sự có năng lực của Sở sẵn sàng tham gia vào Chương trình bồi dưỡng, tập huấn chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước trên toàn quốc. Dự kiến, khóa đào tạo cho đội ngũ nòng cốt triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số sẽ được bắt đầu trong tháng 1/2022.

“Cục Tin học hóa xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Cục trong năm 2022 và có ý nghĩa hết sức quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp, tham gia tích cực của các cơ quan liên quan, trong đó có vai trò rất lớn từ các địa phương để giúp tổ chức triển khai Chương trình bồi dưỡng, tập huấn thành công” , đại diện Cục Tin học hóa một lần nữa nhấn mạnh.

Theo ICTNews