Khắc phục nhược điểm quy hoạch tuyến dân cư sau trận lũ lịch sử

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi thị sát tình hình lũ lụt tại Quảng Ninh.Theo ông Dũng, hậu quả mưa lũ đã cho thấy những nhược điểm trong quy hoạch các tuyến dân cư tại Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đường ống khiến 2 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả mất nước sinh hoạt.
Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đường ống khiến 2 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả mất nước sinh hoạt.

Bộ trưởng Xây dựng đề nghị Quảng Ninh cần sớm quy hoạch lại các điểm dân cư phục vụ công tác tái định cư cho người dân bị mất nhà ở theo hướng tính toán rà soát và phân bố các điểm an toàn cho dân khi mưa lũ kéo về. Đồng thời khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tư vấn để Quảng Ninh làm tốt nhất công tác quy hoạch điểm dân cư an toàn.

Riêng tại những điểm bị thiệt hại nặng Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ có chuyên môn phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ sớm xây dựng các điểm tái định cư phù hợp.

Sáng 4/8, cấp lại nước sạch sinh hoạt cho dân

Nghe Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn báo cáo về tiến độ khắc phục khẩn cấp sự cố vỡ đường ống cấp nước D800mm - nhà máy nước Diễn Vọng, Bộ trưởng Xây dựng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị để trong quá trình khắc phục sự cố vẫn bảo đảm tối thiểu nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân với việc cấp nước bằng xe téc. 50 xe téc nước mỗi ngày đã được tổ chức phân bổ cho các hộ dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Các hộ dân vùng ngập lụt được sử dụng nước miễn phí.

Ngay trong buổi sáng 3/8 đã có 50 xe téc chở nước đến các điểm dân cư (thành phố Hạ Long 29 xe, Cẩm Phả 17 xe). Tính đến hết ngày 2/8, có 640 lượt người đã nhận được nước sạch với tổng khối lượng 3.582m3.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết, hiện tại, tiến độ triển khai khắc phục sự cố đang rất khó khăn. Theo kế hoạch, 8-9h ngày 3/8 sẽ thực hiện thi công xong tuyến HDPD D600 phát nước với 70% công suất của nhà máy (5.000m3/ngày đêm). Tuy nhiên đêm ngày 2/8 và sáng ngày 3/8, trên công trường thi công, mưa rất lớn. Mưa lũ làm sạt lở hố đào và bùn đất vùi lấp mặt bằng thi công. Đoạn ống qua đường theo cống D2000 – gói thầu số 4 đã bị trôi 2 máy hàn. Tiến độ phát nước vạch ra ban đầu chưa thực hiện được.

Hiện, các nhà thầu đang thực hiện khắc phục hậu quả trên hiện trường, huy động toàn bộ máy, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công. Ông Tuấn thông tin, nếu thời tiết thuận lợi, lượng mưa giảm đi như trong ngày 3/8, sáng mai, việc cấp nước trở lại sẽ thực hiện được.

Hoan nghênh tinh thần vượt khó và nỗ lực khắc phục sự cố của cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành Xây dựng Quảng Ninh, Bộ trưởng Xây dựng cũng lưu ý doanh nghiệp kinh doanh nước sạch chủ động ổn định nguồn nước bảo đảm an toàn cho người dân và có kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh do ô nhiễm môi trường sau thiên tai.

Theo Tuổi trẻ/Dân trí