Kẻ phao tin đồn thất thiệt về đổi tiền muốn gây rối loạn

VietTimes -- Tại Cơ quan Công an, đối tượng phao tin đổi tiền bước đầu thừa nhận thông tin đăng tải trên fanpage “Vịt Bầu” với mục đích tạo sự rối loạn, bất ổn về kinh tế, từ đó gây bất ổn về chính trị ở Việt Nam.
Đối tượng Nguyễn Văn Long - Ảnh: CAND
Đối tượng Nguyễn Văn Long - Ảnh: CAND

Liên quan đến vụ việc một số đối tượng phao tin đồn thất thiệt về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, Bộ công an đã nhanh chóng điều tra, bước đầu xác định trên fanpage facebook có tên “Vịt Bầu” với gần 70.000 lượt “like” đã liên tục đăng các thông tin bịa đặt liên quan đến việc Việt Nam đổi tiền. Đây là fanpage có lượt theo dõi đông đảo nên những thông tin bịa đặt mà trang này đăng tải đã lan truyền rất nhanh, đây là nguyên nhân chính hình thành và truyền bá những thông tin thất thiệt.

Theo thông tin tờ CAND hôm nay đăng tải, Cơ quan chức năng Bộ Công an đã xác định fanpage facebook “Vịt Bầu” có 3 đối tượng là quản trị viên, một trong ba đối tượng là Nguyễn Xuân Long, 34 tuổi, tại Tổ 24, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là một trong ba đối tượng này.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Xuân Long bước đầu khai nhận: Trang facebook “Vịt Bầu” do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Tháng 9/2016, Nguyễn Xuân Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài.

Nguyễn Xuân Long sử dụng facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu”, trung bình mỗi ngày 10 bài, do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng phản động khác và từ các trang mạng chính thống nhưng kèm theo các bình luận xuyên tạc do Nguyễn Xuân Long bịa đặt. 

Thông tin đăng tải lên trang “Vịt Bầu” với mục đích tạo sự rối loạn, bất ổn về kinh tế, từ đó gây bất ổn về chính trị ở Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Kết quả điều tra của Bộ Công an đã cho thấy rõ bản chất bịa đặt và dụng ý xấu của những đối tượng tham gia lan truyền thông tin thất thiệt.

Trước đó, cuối tháng 10/2016, trên môi trường mạng internet đã xuất hiện một số bình luận đối tượng phao tin về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, những thông tin này kèm theo hình ảnh mẫu tiền mới, đồng thời kêu gọi người dân rút tiền tại ngân hàng để mua vàng và ngoại tệ. Những thông tin bịa đặt đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Sau khi xuất hiện những tin đồn thất thiệt, Phó Thống đốc NHNN, ông Đào Minh Tú đã đăng đàn khẳng định: “Tôi khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia. Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt.”

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định tin đổi tiền là thất thiệt, có ý đồ xấu. Xã hội cần lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô.