Kế hoạch 'thánh chiến' của IS tại châu Âu

Một bản đồ vừa được công bố cảnh báo nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ làm cuộc “thánh chiến” tại hàng loạt nước châu Âu.
Bản đồ các địa điểm tại châu Âu đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công hoặc lên kế hoạch khủng bố nhưng thất bại từ tháng 1.2014 - 12.2015 - Đồ hoạ: ISW/Express
Bản đồ các địa điểm tại châu Âu đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công hoặc lên kế hoạch khủng bố nhưng thất bại từ tháng 1.2014 - 12.2015 - Đồ hoạ: ISW/Express

Bản đồ nói trên do Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) thực hiện. Các chuyên gia của viện này đánh dấu các địa điểm tại châu Âu đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công hoặc lên kế hoạch khủng bố nhưng thất bại trong giai đoạn từ tháng 1.2014 - 12.2015, theo tờ The Daily Mirror. 

Bản đồ cũng ghi nhận những “điểm nóng” đang trong tầm ngắm của IS. Toàn bộ những điểm nói trên tạo thành một hình thập giá khổng lồ. Từ dữ liệu này, các chuyên gia của ISW đưa ra giả thuyết IS đang muốn tổ chức “thánh chiến” hoặc một chiến dịch chống lại Thiên Chúa giáo ở châu Âu.

Nhiều diễn biến thời gian qua cho thấy giả thuyết của ISW là có cơ sở. Trong kinh Koran và phần Cựu Ước của Kinh Thánh đều đề cập ngày tận thế, điều mà IS cho rằng sắp xảy ra. Do đó, tổ chức này có thể đang ráo riết chuẩn bị để tiếp tục tấn công nhiều địa điểm tại châu Âu theo kiểu khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris của Pháp hồi giữa tháng 11. Trong một số đoạn phim phát tán gần đây trên mạng internet, IS gọi thủ đô Rome của Ý là “trận chiến cuối cùng”. 

Bìa một ấn phẩm của tổ chức này còn để ảnh nhà thờ Thánh Peter ở Vatican bị “dán” cờ của IS trên nóc. Không lâu sau vụ tấn công ở Paris, Cục Điều tra liên bang Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại Quảng trường Thánh Peter và tại thành phố Milan của Ý. Hồi tháng 9, đại diện của IS Abou Mohammed al-Adnani tuyên bố: “Chúng ta sẽ chinh phục Rome, hạ bệ thánh giá. Cần phải tổ chức tấn công ở những nước tham gia liên minh chống IS, đặc biệt là tại Mỹ, Anh, Pháp, Úc và Đức”.

Tờ Der Spiegel mới đây dẫn lời Harry S., một công dân Đức từng là thành viên của IS, cho biết tổ chức này kêu gọi các tay súng phương Tây quay về nước để phối hợp tổ chức tấn công liên hoàn tại nhiều quốc gia châu Âu. 

Sau khi tham gia một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Đức, S. sang Syria vào năm 2014 và từng xuất hiện trong một đoạn phim của IS vào tháng 5.2015, trong đó, một số tay súng của tổ chức này kêu gọi người Hồi giáo “xách dao ra đường và giết tất cả người ngoại đạo”. 

Chỉ sau vài tháng, S. đã bỏ trốn về nước vì không chịu nổi kiểu hành quyết tàn bạo của IS. Tuy bị bắt vào ngày 20.7 và hiện bị phạt tù tại Đức vì tham gia một tổ chức khủng bố, nhưng ông này khẳng định sẵn sàng cung cấp thông tin cho các nhà điều tra. Theo S., vụ tấn công mà IS đang lên kế hoạch sẽ vượt xa vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11.

Vụ tấn công ngay giữa trung tâm Paris cùng hàng loạt cảnh báo gần đây đã làm các nước EU phải xem xét tăng cường hợp tác trao đổi thông tin và hành động giữa các cơ quan an ninh, tình báo trong khu vực. Tinh thần cảnh giác của người dân các quốc gia này cũng tăng rất cao. 

Kế hoạch 'thánh chiến' của IS tại châu Âu - ảnh 1

Chiếc Boeing 777 của Air France hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Mombasa, Kenya - Ảnh: Reuters

Rạng sáng qua 20.12, máy bay số hiệu AF 463 của Hãng hàng không Air France (Pháp) bay từ đảo Maurice (Mauritius) đến Paris (Pháp) phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Mombasa (Kenya) vì phát hiện vật thể khả nghi, có thể là bom, trong nhà vệ sinh. Theo AFP, vật này được tìm thấy nhờ một hành khách báo với tiếp viên khi nghe thấy tiếng “tíc tắc” kỳ lạ.

IS tuyên chiến với Ả Rập Xê Út

Tổ chức IS đã chính thức tuyên chiến với Ả Rập Xê Út trong một đoạn phim quay cảnh hành quyết được đưa lên internet vào cuối tuần qua. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Riyad thông báo thành lập liên minh “chống khủng bố” với sự tham gia của 34 quốc gia Hồi giáo

Theo Thanh Niên