John Young, phi hành gia kỳ cựu của tàu Apollo tham gia khám phá Mặt Trăng vừa qua đời

John Young, người từng tham gia vào sứ mệnh đi bộ trên Mặt trăng, vừa qua đời do di chứng của bệnh viêm phổi.
John Young, phi hành gia kỳ cựu của tàu Apollo tham gia khám phá Mặt Trăng vừa qua đời - Ảnh 1

Theo Theverge, phi hành gia kỳ cựu John Young đã đạt được một số cột mốc đáng nhớ trong suốt sự nghiệp 42 năm của mình tại NASA: ông là một phi công Hải quân từng phục vụ trong chiến tranh Triều Tiên; ông đã bay trong không gian 6 lần với một số chương trình lớn nhất của NASA; là người thứ 9 đi bộ trên Mặt trăng và là người đầu tiên điều khiển phi thuyền không gian.

Hôm nay, NASA ra thông báo cho biết Young đã qua đời ở tuổi 87 do các biến chứng từ bệnh viêm phổi.

Sinh ngày 24/9/1930, Young tham dự Viện Công nghệ Georgia, nơi ông tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không năm 1952. Từ đó, ông gia nhập Hải quân Hoa Kỳ, phục vụ trên tàu USS LAWS trong Chiến tranh Triều Tiên. Năm 1962, NASA đã lựa chọn Young vào nhóm phi hành gia với Neil Armstrong, Frank Borman, Pete Conrad, Jim Lovell, James McDivitt, Elliot See, Thomas Strafford và Ed White.

John Young, phi hành gia kỳ cựu của tàu Apollo tham gia khám phá Mặt Trăng vừa qua đời - Ảnh 2

Young đã có một sự nghiệp đáng chú ý tại NASA. Cùng với phi hành gia đồng hành Gus Grissom, ông là phi công cho Gemini 3 vào ngày 23/3/1965 – nhiệm vụ phi thuyền đầu tiên của NASA. Cùng nhau, họ bay quanh Trái Đất 3 lần, thử nghiệm các thiết bị đẩy cho phép phi hành đoàn điều khiển trong không gian.

Young trở lại không gian vào ngày 18/7/1966 với tư cách là người chỉ huy cho Gemini 10, cùng với phi hành gia Michael Collins trong tàu không gian Apollo 11. Hai người đã dành gần 3 ngày trong không gian, hoàn thành 43 vòng bay quanh quỹ đạo của Trái đất.

John Young, phi hành gia kỳ cựu của tàu Apollo tham gia khám phá Mặt Trăng vừa qua đời - Ảnh 3

Từ đó, Young tham gia chương trình Apollo, nơi ông được giao nhiệm vụ chỉ huy phi hành đoàn Apollo 7 cùng với Thomas Stafford và Eugene Cernan. Sau đó họ đã trở thành phi hành đoàn đầu tiên của Apollo 10. Ông cũng là người chỉ huy cho tàu Apollo 13, và đã tham gia đưa các phi hành đoàn về mặt đất sau một vụ nổ làm tê liệt tàu vũ trụ.

Năm 1972, ông làm Tư lệnh cho sứ mệnh Apollo 16, Young trở thành người thứ 9 đi bộ trên Mặt trăng. Cùng với Charlies Duke Jr., ông đã hạ cánh tại cao nguyên Descartes vào ngày 21/4, nơi họ đã trải qua 3 ngày trên Mặt trăng. Ở đó, họ thiết lập các thiết bị khoa học, thu thập 90,7 kg đá và đi bộ thám hiểm hơn 16 dặm.

NASA đã thăng ông lên chức Trưởng Chi nhánh Astronaut Office vào năm 1973, và sau đó là toàn bộ Astronaut Office, nơi giám sát việc đào tạo và hoạt động của cơ quan này.

John Young, phi hành gia kỳ cựu của tàu Apollo tham gia khám phá Mặt Trăng vừa qua đời - Ảnh 4

Chuyến bay thứ 6 và là cuối cùng của ông được thực hiện vào tháng 11/1983, khi ông chỉ huy tàu Columbia với sứ mệnh STS-9. Ông được lên kế hoạch bay lần thứ 7 để phóng Kính viễn vọng Không gian Hubble vào năm 1986. Sau đó ông làm trợ lý đặc biệt cho Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Johnson về Kỹ thuật, Vận hành và An toàn.

Ông nghỉ hưu vào năm 2004 lúc đã 74 tuổi. Trong sự nghiệp 42 năm tại NASA, Young đóng vai trò then chốt trong một số sứ mệnh của cơ quan này. Trong một tuyên bố, Giám đốc NASA, Robert Lightfoot, nói rằng Young là một trong những "người tiên phong về không gian đầu tiên. Lòng dũng cảm của ông đã mang về những thành tựu đầu tiên cho đất nước trong lĩnh vực không gian".

Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2371947/john-young-phi-hanh-gia-ky-cuu-cua-tau-apollo-tham-gia-kham-pha-mat-trang-vua-qua-doi