Israel xác nhận đã không kích lò phản ứng hạt nhân của Syria

Israel giải mật thông tin rằng cách đây hơn 10 năm nước này đã ném bom vào lò phản ứng hạt nhân đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng của Syria, thông cáo báo chí của quân đội cho biết.
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel

Chiến dịch đã được tiến hành vào đêm 5/9/2007, dịch vụ báo chí quân đội báo cáo, xác nhận thông tin đã xuất hiện trong phương tiện truyền thông nước ngoài, nhưng không được Israel công khai bình luận.

"Vào đêmngày 5/9, Không quân Israel phá hủy cơ sở hạt nhân đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng trong tỉnh Deirez-Zor, Syria, cách Damascus 280 dặm.Bốn máy bay chiến đấu F-16 đã tiêu diệt mối đe dọa hạt nhân đối với không chỉ Israel, mà cả toàn bộ khu vực", quân đội Israel nhấn mạnh.

"Tình báo quân sự cho rằng cơ sở hạt nhân không thể phục hồi. Vì quân đội Israel đã chuẩn bị trước hành động đáp trả từ phía Syria, chính quyền quyết định rằng thông tin về chiến dịch này không nên phổ biến công khai", bộ phận báo chí của quân đội Israle cho biết.

Thời gian ấy chính quyền Syria đã từng tuyên bố rằng  vụ tấn công ảnh hưởng đến những địa điểm trống thuộc hiệp hội khoa học về phát triển nông nghiệp liên Ả Rập.

"Chỉ vài năm sau, tỉnh Deir e-Zor bị nhóm khủng bố IS xâm chiếm. Có thể đoán được họ sẽ làm gì nếu cơ sở hạt nhân rơi vào tay họ", quân đội Israel nhấn mạnh.

Theo SP