IS tử chiến cầm chân quân đội Syria, người Kurd chiếm đất “như chỗ không người” ở Deir Ezzor

VietTimes –Tình huống chiến trường Deir Ezzor phía đông sông Euphrates rõ nét hơn khi các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria tiếp tục tiến công vào các địa bàn chiến lược như vào chốn không người. IS đã chuyển toàn bộ binh lực sang tử chiến, quyết liệt ngăn chặn hướng tiến của quân đội Syria trên hướng đông thành phố.  

Binh sĩ lực lượng SDF trước một khu công nghiệp ở ngoại ô Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Binh sĩ lực lượng SDF trước một khu công nghiệp ở ngoại ô Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Muraselon dẫn nguồn tin lực lượng dân quân người Kurd cho biết, ngày 25.10.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiến về phía mỏ dầu al-Tanak trên hướng nam khu mỏ dầu Omar trên vùng nông thôn Deir Ezzor.

Nhiều nguồn tin đối lập người Ả rập Syria đăng tải thông tin cho biết, IS đang chuẩn bị giao lại khu dầu mỏ al-Tanak cho SDF, theo thỏa thuận bí mật đã đạt được giữa các bên tham chiến.

Các nguồn đối lập người Ả rập không cung cấp bất kỳ thông tin nào về thỏa thuận được cho là tồn tại giữa SDF và tổ chức khủng bố IS này. Nhưng những bức ảnh máy bay không người lái Nga, cũng như tuyên bố của cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh và được phương Tây hậu thuẫn về các cuộc đàm phán SDF-IS ngày 22.10.2017 đã cho thấy rõ nét phần nào nội dung đạt được của thỏa thuận.

Nội dụng của thỏa thuận Kurd – IS có thể sẽ bao hàm việc IS rút lui hoàn toàn lực lượng khỏi các khu mỏ chiến lược trên bờ đông sông Euphrates. Ngược lại các tay súng IS trung thành, có vị trí cao sẽ dần tan vào lực lượng SDF, bảo toàn được tính mạng và chờ đợi cơ hội phục sinh trên vùng đất Iraq – Syria giàu tài nguyên và dầu mỏ.

Không chỉ thỏa thuận với IS trong một cuộc chơi địa chính trị của Mỹ và các quốc gia dầu mỏ người Sunni, lực lượng người Kurd bắt đầu lái sự chú ý của cộng đồng về hướng thù địch với người dân Ả rập. Trong ngày 25.10.2017, lực lượng SDF tuyên bố đẩy lùi một cuộc tấn công của IS với sự yểm trợ của quân đội Syria đánh vào nhà ga Jafar phía bắc thành phố Deir Ezzor. Theo SDF, IS tấn công Trạm ga xe lửa trong khi các xe tăng bắn phá các một số vị trí của SDF trên địa bàn này.

Truyền thông viên mạng xã hội người Kurd cho biết, 5 binh sĩ SDF thiệt mạng trong vụ bắn phá của quân đội Syria. Nhưng lực lượng SDF và các nguồn tin người Kurd không cung cấp bất kỳ chứng cứ nào cho thấy có cuộc chiến diễn ra trong khu vực này.

Trên địa bàn này, chiến tuyến của IS nằm cách ga xe lửa Jafar vài cây số. Trang tin Amaq không thông báo về bất cứ cuộc tấn công nào đánh vào lực lượng SDF ở nhà ga xe lửa.

IS tử chiến cầm chân quân đội Syria, người Kurd chiếm đất “như chỗ không người” ở Deir Ezzor ảnh 1Các cuộc tấn công của SDF đều hướng đến khu giàu khoáng sản năng lượng của Deir Ezzor - anh South Front

Những tuyên bố của lực lượng SDF cho thấy, truyền thông người Kurd đang cố gắng làm lạc hướng dư luận, đặc biệt là cộng đồng người Kurd trong mâu thuẫn ngày càng cao giữa SDF và quân đội Syria. SDF cũng muốn che giấu những cáo buộc SDF đàm phán với IS.

Bộ máy lãnh đạo Lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị chủ công của SDF) đang lôi kéo cộng đồng người Kurd vào một cuộc chơi nguy hiểm dưới sự dẫn dắt của người Mỹ. Ankara đã nhìn nhận lực lượng Đảng công nhân người Kurd PKK là tổ chức khủng bố, đe dọa an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã tuyên bố chống lại bất cứ sự ly khai nào của cộng đồng người Kurd, quân đội Iraq cũng đang giao chiến với lực lượng người Kurd Peshmerga. Những quốc gia Ả rập khác cũng quyết liệt chống lại một quốc gia người Kurd ly khai.

Động thái của SDF sẽ khiến các lực lượng vũ trang Ả rập, bao gồm cả “đối lập ôn hòa”, Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria) cũng sẽ lợi dụng tình huống này để hướng mũi nhọn vào lực lượng người Kurd. Nguy cơ nội chiến trong khu vực người Kurd kiểm soát và cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực quản lý của SDF đang là khởi đầu cho cuộc chiến này.

IS tử chiến cầm chân quân đội Syria, người Kurd chiếm đất “như chỗ không người” ở Deir Ezzor ảnh 2Bản đồ tình hình chiến sự vùng sa mạc thuộc tỉnh Deir Ezzor, nơi có nhiều khu khai thác khoáng sản năng lượng của Syria

NT