IS tổn thất nặng nề tại Aleppo, người Kurd mở rộng tấn công

Sự cố Su-24 đã khiến chiến trường Syria có nhiều chuyển biến lớn. Trong khu vực tỉnh Aleppo, các phần tử khủng bố thất bại trong ý đồ đánh chiếm thành phố chiến lược Tal Al-Eiss. Người Kurd mở rộng tấn công vào lực lượng IS ở miền Nam Aleppo sau cuộc không kích dữ dội của Nga vào miền Nam Latakia
IS tổn thất nặng nề tại Aleppo, người Kurd mở rộng tấn công

Quân đội Syria dồn sức tấn công mạnh mẽ trên các chiến trường ngày 26.11.2015

Theo báo Arab Source, từ ngày 22.11, lực lượng khủng bố hỗn hợp từ các tổ chức Jabhat Al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria), Harakat Ahrar Al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Jaysh Al-Islam, và Liwaa Suqour Al-Sham tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria trên các ngọn đồi thấp bao xung quanh thành phố chiến lược Tal Al-‘Eiss nằm ở phía Nam của tỉnh Aleppo.

Trong 6 ngày liên tiếp ở miền Nam Aleppo, các phiến quân Hồi giáo của tổ chức Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham và Harakat Nuruddin Al-Zinki đã nhiều lần cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ các lực lượng vũ trang Syria ở làng Banes và Kafr Haddad; cuộc tấn công dữ dội của các lực lượng Hồi giáo có kết quả đầu tiên là chiếm được làng Kafr Haddad, phía nam của tuyến phòng thủ.

Những trận đấu súng diễn ra ác liệt xung quanh Barnes và Kafr Haddad, các nhóm khủng bố Hồi giáo đã cố gắng tận dụng thời gian gián đoạn giữa các trận chiến với quân đội Quân đội Syria trên chiến trường để cho phép chiến binh được nghỉ một vài ngày trước khi trở lại cuộc chiến.

Theo phóng viên chiến trường đi cùng với sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 cơ giới ở miền Nam Aleppo, lực lượng phiến quân Hồi giáo đã không thể tiến thêm một bước nào nữa trong 72 giờ qua sau khi thất bại trong trận tấn công cố giành lấy Banes từ những binh sĩ Syria đang cố thủ trong làng này.

Như vậy, ngoài một làng nhỏ đánh chiếm được, các tổ chức Hồi giáo cũng không giành được thêm một thắng lợi đáng kể nào nữa, đồng thời bị tổn thất nặng nề về binh lực trong cuộc tấn công này.

Lực lượng khủng bố Quân đội Syria tự do (FSA), Harakat Ahrar Al-Sham, chi nhánh Al- Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra có được một chút lợi thế khi thống nhất được với lực lượng dân quân người Kurd  (YPG) ở Nam Aleppo một thời gian ngưng chiến; những tình hình đã nhanh chóng thay đổi khi một số thành viên của nhóm Jaysh Al-Thuwar bị bắt cóc ở ngoại vi thành phố ‘Azaz.

Chiều ngày 26.11, lực lượng dân quân người Kurd và Jaysh Al-Thuwar đã tấn công các tổ chức khủng bố ở Nam Aleppo, nhằm vào các nhóm Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham, đang kiểm soát các làng Kashta’ar, Al-Ziyara và Mulkiyah gần thành phố ‘Azaz; điều này khiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên hiếu chiến hơn do họ đã nhiều tháng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh người Kurd ở vùng phía Bắc của Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd  (YPG) và Jaysh Al-Thuwar đã là mục tiêu các cuộc không kích nhiều lần của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại một số tỉnh của Syria, bất chấp cam kết của Thố Nhĩ Kỳ là chỉ chống lại IS ở tỉnh Al-Raqqa và Al-Hasakah.

Trước đây, các cuộc chiến đấu giữa lực lượng dân quân người Kurd và các tổ chức khủng bố IS chỉ giới hạn trong khu vực quận Sheikh Maqsoud Quận thuộc thành phố Aleppo. Cuộc chiến đấu gần đây là lần đầu tiên lực lượng người Kurd tấn công lên vùng phía bắc Aleppo.

Nhiều người thuộc lực lượng đối lập ở Syria cho rằng, đây là kết quả của việc không quân Nga đẩy mạnh không kích vào lực lượng khủng bố ở vùng ngoại vi thành phố ‘Azaz; ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí trang bị và hậu cần kỹ thuật từ phía Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria.

 Theo QPAN