IS thu được một số lượng vũ khí khổng lồ của “Đối lập ôn hòa” do CIA hậu thuẫn (video)

VietTimes -- Ngày 27.07.2016,  IS đăng tải bộ sưu tập các bức ảnh từ trận chiến cuối cùng của tháng với nhóm nổi dậy "Quân đội Syria Mới" trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor và tuyên bố chiếm được một lượng vũ khí khổng lồ từ "đối lập ôn hòa" do CIA hậu thuẫn.
Chiến binh IS thông báo chiếm được một số lượng vũ khí lớn từ Quân đội Syria Mới do CIA hậu thuẫn
Chiến binh IS thông báo chiếm được một số lượng vũ khí lớn từ Quân đội Syria Mới do CIA hậu thuẫn

Các bức ảnh được đăng tải bởi tổ chức truyền thông chính thức của IS cho thấy một kho vũ khí lớn có nguồn gốc do Mỹ sản xuất đã dễ dàng rơi vào tay IS, đang hoạt động sa mạc rộng lớn tỉnh Deir Ezzor của Syria.

IS chiếm được một số lượng lớn súng trường tấn công và nhiều vũ khí khác tại thị trấn Al – Bukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor khi lực lượng Quân đội Syria mới tấn công thị trấn này.

Lực lượng IS chiếm được hàng triệu USD vũ khí từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập mà CIA hậu thuẫn và tài trợ. Theo sự chỉ đạo của CIA, lực lượng Quân đội Syria Mới đưa vài trăm chiến binh tấn công công vào thị trấn Al-Bukamal có dân số khoảng 200000 người và có hơn 5000 tay súng IS cố thủ tại đây. Một trận chiến mà CIA và Quân đội Syria Mới cầm chắc sự thất bại, một số chiến binh Quân đội Syria mới bị bắt trong trận chiến đã đầu quân cho IS.

Hơn thế nửa, IS đã đăng hình ảnh và video trong một điện thoại smart phone của chiến binh thuộc Quân đội Syria Mới, tháo chạy khỏi trận chiến khi đối mặt với các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS.

Quân đội Syria Mới không có bất kỳ phản ứng nào với những bức ảnh này.

Video do IS cung cấp, cho thấy một số lượng vũ khí rất lớn do CIA cung cấp cho Quân đội Syria Mới (Đối lập ôn hòa) trong trận tấn công vô nghĩa vào thị trấn Al-Bukamal. 

NT