IS thảm sát 146 dân thường ở Syria

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua sát hại ít nhất 146 dân thường trong một đợt phản công vào thị trấn Kobani đang do người Kurd kiểm soát.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: AFP

Nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: AFP

"146 dân thường ở khu vực giữa Kobani và xung quanh thị trấn đã thiệt mạng", VOA dẫn lời Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nói. "Vẫn còn một số phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong thị trấn".

Theo SOHR, đây là vụ thảm sát dân thường lớn thứ hai do IS thực hiện ở Syria kể từ khi tình trạng xung đột bắt đầu ba năm trước. Hồi tháng 8, nhóm phiến quân hành quyết 700 thành viên thuộc bộ tộc al-Sheitaat ở đông Syria.

IS sáng hôm qua tấn công làng Barkh Butan, cách Kobani 20 km về phía nam, nhưng rút lui sau khi vấp phải các đòn đánh trả của liên minh do Mỹ dẫn đầu và các chiến binh người Kurd. Chúng cũng tấn công vào thị trấn Kobani. Ít nhất 5 phiến quân IS thiệt mạng trong vụ đụng độ với người dân.

Arin Shekhmos, nhà hoạt động người Kurd ở bắc Syria xác nhận vụ hành quyết. "IS gây ra một cuộc thảm sát tại Barkh Butan, giết khoảng 20 dân thường", Shekhmos nói.

Kobani, thị trấn nằm sát biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, là biểu tượng quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Lực lượng người Kurd, với sự hỗ trợ từ liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã giành quyền kiểm soát Kobani sau 4 tháng giao tranh dữ dội với nhóm cực đoan.


Thị trấn Kobani. Ảnh: AFP

Theo: VnExpress