IS thả 37 con tin người Thiên Chúa giáo

Những người này nằm trong số 215 con tin Thiên Chúa giáo Assyria bị IS bắt từ tháng 2-2015.
Một nhóm phụ nữ Yazidi được IS trả tự do ngày 8-8 - Ảnh: CNN
Một nhóm phụ nữ Yazidi được IS trả tự do ngày 8-8 - Ảnh: CNN

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), những người này được trả tự do hôm thứ 7-11, trên một tuyến xe buýt đi đến thị trấn Tal Tamr thuộc khu vực Khabur, tỉnh Hasakeh, miền đông bắc Syria.

Cũng theo SOHR, hầu hết những người được trả tự do đều đã lớn tuổi, gồm 27 phụ nữ và 10 nam giới, sống ở các làng khác nhau thuộc vùng Khabur. Tất cả những người này đều ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.

CNN dẫn báo cáo từ SOHR cho biết đây là kết quả nhiều cuộc thương lượng của nhà thờ địa phương với băn nhóm khủng bố. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác thì nhóm thánh chiến được trả tiền để thực hiện việc này.

Ông Usama Edward từ SOHR cho hay các con tin nói trên bị bắt vào ngày 23-2 cùng với 178 người khác khi các tay súng IS càn quét khoảng 12 ngôi làng ở bờ nam sông Khabur, gần thị trấn Tal Tamr, tỉnh Hasakeh, miền đông bắc Syria.

Tiền chuộc từ hoạt động bắt cóc con tin từ lâu đã được xem là một trong những nguồn tài chính quan trọng của nhóm khủng bố IS.

Hồi đầu tháng 3-2015, IS cũng trả tự do cho 19 người Assyria Thiên Chúa giáo sống ở làng Tal Ghoran. Nhiều nguồn tin cho biết họ đều từ 50 tuổi trở lên. Điều này cho thấy, có thể IS có “chiến lược” và tính toán trong việc chọn người để thả nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Assyria là một trong những tộc người xuất hiện sớm nhất tại Trung Đông, với lịch sử hơn 4.000 năm hình thành và phát triển. Mặc dù tôn giáo khởi thủy của họ là Ashurism, hầu hết người Assyria đã cải đạo sang Thiên Chúa kể từ thế kỷ thứ 3.

Tính đến nay, cộng đồng người Thiên Chúa giáo Assyria đã lên đến quy mô 30.000 người, sống rải rác trên  35 ngôi làng khác nhau ở tỉnh Hasakeh.

Theo Tuổi trẻ