IS sắp bị quét sạch khỏi Mosul sau hai tuần nữa (video)

VietTimes -- Trong tuần qua, sau khi giành được nhiều địa bàn trong thành phố Mosul, ngày 11.06.2017, các lực lượng vũ trang Iraq bắt đầu cuộc tiến công vào khu vực phía bắc Thành phố cổ Mosul, đang bị IS chiếm đóng, giao chiến ác liệt trong quận Bab Sinjar.

Bản đồ chiến sự thành phố Mosul, chỉ còn khu phố Thành cổ đang bị IS chiếm giữ

Bản đồ chiến sự thành phố Mosul, chỉ còn khu phố Thành cổ đang bị IS chiếm giữ

Mặc dù thời gian kéo dài, nhưng chiến dịch giải phóng thành phố Mosul đang tiến gần đến đích, khi một số lượng lớn các tay súng IS đã thoát ra khỏi Mosul và chạy về tỉnh Deir Ezzor thuộc Syria.

Sư đoàn phản ứng nhanh, các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố, sư đoàn cơ giới 9 và lực lượng Cảnh sát Liên bang Iraq được giao nhiệm vụ giải phóng toàn bộ khu phố Thành cổ Mosul và khu vực phía nam thuộc quận Al-Shafaa, hai khu dân cư cuối cùng trong thành phố lớn thứ hai của Iraq, hiện đang bị IS chiếm đóng.

Quân đội Iraq giao chiến ác liệt với IS trong thành phố cổ thuộc Mosul, IS tiến hành một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED

Quân đội Iraq, giải phòng quận Al-Zanjili trong thành phố Mosul phát hiện một nhà máy quân sự lớn của IS, sản xuất được đạn súng cối, các loại đạn tự chế và đạn phóng lựu chống tăng tự chế, cung cấp cho chiến tuyến của các tay súng IS trên chiến trường nhiều tháng:

Quân đội Iraq phát hiện một nhà xưởng lớn chế tạo vũ khí của IS trong thành phố Mosul, cung cấp đạn dược cho các tay súng khủng bố chống trả nhiều tháng qua

Bất chấp số lượng chiến binh IS đã giảm trong chiến trường Mosul, IS vẫn chống cự quyết liệt. Ngày 11.06.2017, trang Amaq tuyên bố, các tay súng bắn tỉa IS bắn hạ 9 binh sĩ Iraq trong quận Al-Zinjili.

Theo đà tiến công hiện nay, ít nhất là 2 tuần, lực lượng vũ trang Iraq mới có thể hoàn toàn giải phóng thành phố Mosul.

Quân đội Iraq đã đưa hàng chục nghìn binh sĩ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul. Sau khi giải phóng xong thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq sẽ tiến hành chiến dịch truy quét IS trên toàn bộ đất nước và tiêu diệt tổ chức khủng bố này ở Iraq.

Ngoài Mosul, IS vẫn cố thủ ở khu vực Hawija, Tal Afar, khu vực phía tây tỉnh Anbar và phía tây tỉnh Nineveh nằm dọc theo biên giới Syria.

NT