IS kiếm bộn tiền nhờ “dắt mũi” các đại gia Trung Đông

IS đang kiếm được hàng chục triệu USD mỗi tháng bằng cách "chơi" chứng khoán, "dắt mũi" các ông chủ ngân hàng Trung Đông.
Nhờ tiền bất chính, IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới.
Nhờ tiền bất chính, IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới.

IS hiện đang kiếm được đến 20 triệu USD/tháng bằng cách chuyển tiền cướp từ các ngân hàng trong thời gian chiếm đóng thành phố Mosul, Iraq vào các thị trường tiền tệ hợp pháp ở Trung Đông.

Sau đó chúng thu được một khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động đầu cơ, và dòng tiền chảy ngược về túi của tổ chức khủng bố này, trong khi các cơ quan tài chính ở Iraq và Jordan không hề hay biết - một ủy ban quốc hội Anh cho biết hôm 2.3.

Tiền thu được bất hợp pháp từ hoạt động tội phạm cổ cồn trắng đã trở thành nguồn thu chính của IS, bên cạnh tiền buôn lậu dầu và cướp bóc của dân chúng trong những khu vực chúng kiểm soát.

Ông John Baron, Chủ tịch Tiểu ban Bộ Ngoại giao Anh trong phiên điều trần ngày 2.3 đã công bố về âm mưu nói trên của IS, trong khi xem xét vai trò của Anh với mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố này. Ông Baron cho hay, IS "chơi" chứng khoán bằng số tiền 429 triệu USD cướp được của ngân hàng trung ương trong thời gian chiếm Mosul.

Số tiền IS cướp được, cùng với khoản thanh toán trợ cấp lương hưu thất thoát, được đổ vào các ngân hàng ở Jordan và quay trở lại thông qua các ngân hàng ở Baghdad.

Ông Baron cho hay, lợi nhuận chảy về túi IS thông qua các "hawala" - hệ thống chuyển tiền không được kiểm soát. Các khoản thanh toán tiền mặt được thực hiện thông qua đại lý ở một nước, sau khi nhận được một lượng tiền tương tự thế chấp ở đại lý một nước khác.

THEO TELEGRAPH, LAO ĐỘNG